Naringin là một flavanone glycoside có nhiều hoạt tính sinh học quý được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm. Từ vỏ quả bưởi, chúng tôi đã phân lập naringin tinh khiết và xác định cấu trúc hoá học naringin bằng phương pháp sắc kí và cộng hưởng từ hạt nhân. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất và tinh chế naringin để cho hiệu suất cao nhất cũng đã được khảo sát. Kết quả chỉ ra rằng các điều kiện tối ưu nhất được lựa chọn bao gồm: chiết bằng phương pháp ngâm dầm ở 70 °C, dung môi EtOH : H2O = 8:2, tỉ lệ mẫu : dung môi = 1:14, thời gian chiết 1h, loại tạp ở pH = 9, kết tinh ở pH = 5, kết tinh lại H2O : EtOH = 8:2 Từ các kết quả nghiên cứu được, một quy trình chiết xuất naringin từ vỏ quả bưởi citrus maxima, hiệu suất 2,5%, độ tinh sạch 95,08% đã được đề xuất. Kết quả này có thể áp dụng để sản xuất naringin quy mô công nghiệp phục vụ cho ngành công nghiệp dược phẩm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên