Mục đích của đề tài nhằm đánh giá sự thay đổi độ phì nhiêu đất về mặt lý - hóa học và sinh học đất qua canh tác cây bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại Huyện Chợ Mới - An Giang. Mẫu đất của hai nhóm nông hộ canh tác cây bắp rau tiêu chuẩn GlobalGAP và theo canh tác truyền thống được thu vào hai thời điểm trước khi gieo trồng (đất đầu vụ) và sau khi gieo được 25 ngày để phân tích một số các chỉ tiêu hóa học và sinh học đất. Kết quả cho thấy đặc tính đất vào đầu vụ canh tác không khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, vào giữa vụ canh tác, canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP giúp cải thiện có ý nghĩa pH đất, hàm lượng chất hữu cơ, lân hữu dụng, đạm hữu cơ dễ phân hủy, mật số nấm và mật số vi sinh vật có khả năng phân hủy xenlulo trong đất so với đất canh tác bắp rau theo truyền thống. Năng suất bắp rau ở nhóm canh tác theo tiêu chuẩn GlobaGAP cao khác biệt có ý nghĩa so với nhóm canh tác bắp rau theo truyền thống.
Từ khóa:Bắp rau, GlobalGAP, phì nhiêu đất, sinh học đất, năng suất
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên