Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 3 nghiệm thức đối chứng (ĐC): (100% trấu + không men men vi sinh); Nghiệm thức Trấu (100% trấu + chế phẩm Balasa N01); Nghiệm thức Bã mía (100% bã mía + chế phẩm Balasa N01) trên 240 gà Tàu Vàng từ 1-35 ngày tuổi . Các chỉ tiêu theo dõi gồm khối lượng, tăng trọng, tiêu tốn thức ăn, hệ số chuyển hóa thức ăn và nhiệt độ, ẩm độ, CO2chuồng nuôi. Kết quả thí nghiệm được ghi nhận như sau:
Tăng trọng trung bình của gà ở nghiệm thức Bã mía (11,80 g/con/ngày) cao hơn nghiệm thức Trấu (11,66 g/con/ngày) và nghiệm thức ĐC (11,19 g/con/ngày). Trong khi đó, hệ số chuyển hóa thức ăn trung bình của gà ở nghiệm thức Bã mía (1,79) thấp hơn nghiệm thức Trấu (1,89) và nghiệm thức ĐC (1,94). Hàm lượng CO2 cao nhất ở nghiệm thức ĐC (327,5 ppm), thấp nhất ở nghiệm thức Trấu (307,50 ppm). Nhiệt độ và ẩm độ không có sự ảnh hưởng giữa các nghiệm thức.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên