Nghiên cứu này sử dụng đậu đen làm chất nền lên men thay thế cho sản xuất natto, thay thế đậu nành thường dùng có nguy cơ gây dị ứng. Các điều kiện lên men tối ưu cho Bacillus subtilis MS05, một chủng được biết đến với khả năng sản xuất enzym tiêu sợi huyết nattokinase, đã được xác định thông qua sự kết hợp của các thí nghiệm một yếu tố tại một thời điểm, thiết kế Plackett-Burman và thiết kế tổng hợp trung tâm. Hoạt động tiêu sợi huyết cao nhất được quan sát thấy trong nghiên cứu này là 418,32 FU/mL, tương đương với hoạt động của enzym nattokinase có trong 5 gam natto. Mức độ hoạt động này đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của một người lớn tiêu thụ 25 gam natto. Các yếu tố chính được tìm thấy có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lên men là nồng độ pepton là 2,8%, mật độ vi khuẩn là 10⁴ CFU/g Bacillus subtilis, độ pH ban đầu là 5,5 và thời gian lên men là 33 giờ. Hơn nữa, natto làm từ đậu đen thể hiện hoạt động chống oxy hóa đáng chú ý, được chứng minh bằng hoạt động DPPH là 81,21 µg/mL. Những phát hiện này làm nổi bật tiềm năng đáng kể của natto làm từ đậu rùa đen trong việc tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết và loại bỏ hiệu quả các gốc tự do. Những đặc tính này không chỉ góp phần vào việc điều trị cục máu đông do xơ vữa động mạch mà còn hứa hẹn cải thiện sức khỏe tổng thể của con người thông qua các biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Ngọc Thạnh và Nguyễn Văn Thành, 2019. Lên men rượu vang khoai lang tím Nhật (Ipomoea batatas). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 125-133.
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, DUONG THI DIEM TRANG, 2013. TẬN DỤNG PHẾ PHẨM KHÓM CẦU ĐÚC (HẬU GIANG) CHO QUÁ TRÌNH TRÍCH LY ENZYME BROMELAIN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 162-170
Trích dẫn: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Phú Thành và Nguyễn Ngọc Thạnh, 2019. Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Acetobacter sp. lên men tạo màng cellulose từ nước mía. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 193-202.
Nguyễn Văn Thành, Trần Nguyễn Ngọc Quỳnh, 2011. NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT STARTER ACTINOMUCOR ELEGANS CÓ MẬT SỐ VÀ SỨC SỐNG CAO DÙNG CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG CHAO TRUYỀN THỐNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 194-203
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Neáng Thơi, 2012. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN NẤM MEN TỪ NƯỚC THỐT NỐT THU HOẠCH Ở TRI TÔN, TỈNH AN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 203-212
Nguyễn Văn Thành, TRAN THI YEN MINH, 2013. ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀ ENZYME PROTEASE ĐỂ CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG NƯỚC TƯƠNG LÊN MEN TRUYỀN THỐNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 205-212
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Lê Trung Hiếu, Lê Hà Ny, 2013. TRÍCH LY ENZYME BROMELAIN TỪ PHẾ PHẨM KHÓM CẦU ĐÚC - HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 21-27
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Ngọc Trai, 2012. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTOBACILLUS SP. CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN GÂY BỆNH GAN THẬN MỦ VÀ ĐỐM ĐỎ TRÊN CÁ TRA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 224-234
Trích dẫn: Nguyễn Văn Thành và Thái Minh Tam, 2019. Ảnh hưởng của bào tử nấm mốc Actinomucor elegans và điều kiện lên men đến sự cải thiện chất lượng chao truyền thống. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 226-231.
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, TRAN THI QUE , , 2013. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH NẤM MEN TRONG LÊN MEN RƯỢU VANG KHÓM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 27-35
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Thị Mỹ Tuyền, Trần Thị Quế, Huỳnh Trần Toàn, Nguyễn Phú Cường, 2013. LÊN MEN RƯỢU VANG KHÓM (ANANAS COMOSUS) CẦU ĐÚC (HẬU GIANG) BẰNG NẤM MEN PHÂN LẬP VÀ THUẦN CHỦNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 56-63
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên