Extraction of enzyme bromelain from non-used part of pineapple from agriculture and food processing industries can give a profit for adding value to these by products, on the other hand it can also minimize the environmental pollution. In this study, the factors affecting on bromelain extraction and preservation were explored. The results showed that among different part of pineapple wastes (stem, leave, fruit) stem was the most appropriate subject for enzyme production. The enzyme was precipitated by 70% ammonium sulfate saturation at 28°C with the protein yield 69.52%. Bromelain powder was obtained by vacuum drying for 24 hours with the moisture content of 1.87% and specific activity of 12.29 TU/mg. The enzymatic activity of the product was almost stabilised for twelve weeks when it was stored in glass bottles at 4oC.
TóM TắT
Tách chiết enzyme bromelain từ phế phẩm kho?m trong công nghiệp chê? biê?n thư?c phâ?m để chuyển chu?ng từ phế phẩm thành sản phẩm có giá trị, mă?t kha?c cu?ng nhă?m la?m giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Với mục tiêu trên, trong nghiên cư?u na?y ca?c ta?c nhân a?nh hươ?ng đê?n trích ly va? ba?o qua?n enzyme bromelain đa? đươ?c kha?o sa?t. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong sô? như?ng phâ?n phê? phâ?m (thân, la?, tra?i) thân khóm là nguồn cơ châ?t thích hợp để sa?n xuâ?t enzyme bromelain. Chế phẩm bromelain được kết tủa vơ?i ammonium sulfate 70%, ơ? nhiệt độ 28oC, cho sa?n lươ?ng 69,52% protein. Bô?t bromelain thu đươ?c bơ?i sấy chân không trong 24 giờ, độ ẩm đạt 1,87% và hoạt lực là 12,29 (TU/mg). Bột enzyme thu đươ?c nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4oC) trong chai thu?y tinh, co? hoạt tính ổn định trong 12 tuần.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Ngọc Thạnh và Nguyễn Văn Thành, 2019. Lên men rượu vang khoai lang tím Nhật (Ipomoea batatas). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 125-133.
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, DUONG THI DIEM TRANG, 2013. TẬN DỤNG PHẾ PHẨM KHÓM CẦU ĐÚC (HẬU GIANG) CHO QUÁ TRÌNH TRÍCH LY ENZYME BROMELAIN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 162-170
Trích dẫn: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Phú Thành và Nguyễn Ngọc Thạnh, 2019. Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Acetobacter sp. lên men tạo màng cellulose từ nước mía. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 193-202.
Nguyễn Văn Thành, Trần Nguyễn Ngọc Quỳnh, 2011. NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT STARTER ACTINOMUCOR ELEGANS CÓ MẬT SỐ VÀ SỨC SỐNG CAO DÙNG CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG CHAO TRUYỀN THỐNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 194-203
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Neáng Thơi, 2012. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN NẤM MEN TỪ NƯỚC THỐT NỐT THU HOẠCH Ở TRI TÔN, TỈNH AN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 203-212
Nguyễn Văn Thành, TRAN THI YEN MINH, 2013. ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀ ENZYME PROTEASE ĐỂ CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG NƯỚC TƯƠNG LÊN MEN TRUYỀN THỐNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 26: 205-212
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Ngọc Trai, 2012. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTOBACILLUS SP. CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN GÂY BỆNH GAN THẬN MỦ VÀ ĐỐM ĐỎ TRÊN CÁ TRA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 224-234
Trích dẫn: Nguyễn Văn Thành và Thái Minh Tam, 2019. Ảnh hưởng của bào tử nấm mốc Actinomucor elegans và điều kiện lên men đến sự cải thiện chất lượng chao truyền thống. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 226-231.
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, TRAN THI QUE , , 2013. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH NẤM MEN TRONG LÊN MEN RƯỢU VANG KHÓM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 27-35
Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Thị Mỹ Tuyền, Trần Thị Quế, Huỳnh Trần Toàn, Nguyễn Phú Cường, 2013. LÊN MEN RƯỢU VANG KHÓM (ANANAS COMOSUS) CẦU ĐÚC (HẬU GIANG) BẰNG NẤM MEN PHÂN LẬP VÀ THUẦN CHỦNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 56-63
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên