Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
29 (2023) Trang: 148-154
Tạp chí: Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học
Liên kết:

Nghiên cứu này nhằm mục đích bước đầu khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các cao chiết từ thân và lá cây Mướp đắng, lựa chọn cao chiết có hoạt tính tốt nhất để khảo sát thành phần hóa học nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa hoạt tính sinh học và cấu trúc hóa học của các hợp chất có trong cây Mướp đắng (Momordica charantia L.). Kết quả cho thấy cao chiết ethyl acetate thể hiện hiệu quả kháng khuẩn tốt theo phương pháp khuếch tán đĩa thạch trên các chủng vi khuẩn là tác nhân gây bệnh chính cho các loài thủy sản. Cao chiết ethyl acetate đều kháng lại 03 dòng vi khuẩn Aeromonas hydrophila, Aeromonas dhakensis, và Vibrio parahaemolyticus với giá trị MIC ≤ 0,3125 mg/mL. Kết quả bước đầu khảo sát thành phần hóa học cho thấy, từ cao phân đoạn ethyl acetate của thân và lá cây Mướp đắng, 03 hợp chất đã được phân lập và nhận danh là 3β,7β,25-trihydroxycucurbita-5, (23E)-dien-19-al (1), protocatechuic acid (2), và afzelin (3). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này được xác định bằng phương pháp phổ NMR và so sánh với các tài liệu đã công bố. Đồng thời, hợp chất (1) và (3) phân lập được cũng cho hiệu quả kháng khuẩn tốt đối với khuẩn Aeromonas hydrophila. Những kết quả này cho thấy thân và lá cây Mướp đắng là một dược liệu tiềm năng chứa các hợp chất thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt.

Các bài báo khác
Vol. 12, No 2 (2020) Trang: 40-44
Tải về
Số 19b (2011) Trang: 48-55
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...