Mục tiêu của nghiên cứu là ước lượng hiệu quả kỹ thuật và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của hộ trồng thanh long dựa trên bộ dữ liệu khảo sát 118 hộ trồng thanh long tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Hàm sản xuất biên ngẫu nhiên dạng Cobb – Douglas kết hợp với hàm hiệu quả phi kỹ thuật (technical inefficiency model) được sử dụng theo phương pháp ước lượng một giai đoạn bằng chương trình Frontier 4.1. Kết quả ước lượng cho thấy, hiệu quả kỹ thuật của các hộ trồng thanh long biến động trong khoảng 49,5%-97,4%, trung bình là 76,0%. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cho thấy, các yếu tố như diện tích, lượng phân kali và lượng lao động có tác động tích cực đến năng suất thanh long. Ngược lại, lượng giống (số trụ/ha) có tác động ngược chiều với năng suất. Các yếu tố như trình độ học vấn, sự tham gia Hội, Đoàn thể, tập huấn kỹ thuật và tín dụng có mối quan hệ thuận với hiệu quả kỹ thuật. Cải thiện các yếu tố này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kỹ thuật cúa các hộ trồng thanh long.
Trích dẫn: Nguyễn Hữu Đặng và Trần Thị Kiều Tiên, 2019. Các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của các hộ tiểu thương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Kinh tế): 51-57.
Nguyễn Hữu Đặng, Lê Tín, Lê Trần Phước Huy, Bùi Diên Giàu, Hồ Hữu Phương Chi, Đặng Thị Ánh Dương, Hà Mỹ Trang, Nguyễn Hồng Thoa, 2014. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN TỰ HỌC CỦA SINH VIÊN: TRƯỜNG HỢP CỦA SINH VIÊN KHOA KINH TẾ & QUẢN TRỊ KINH DOANH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 84-89
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên