Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
(2022) Trang: 119-135
Tạp chí: TUYỂN TẬP HỘI NGHỊ NẤM HỌC TOÀN QUỐC LẦN THỨ 4 Tại Trường Đại học Cần Thơ Tháng 6/2022
TÓM TẮT
Hoạt động nghiên cứu nấm lớn ở Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) còn khá non trẻ so với các trung tâm nghiên cứu nấm ở Việt Nam. Nghiên cứu định danh giống/loài nấm dựa trên biện pháp sinh học phân tử kết hợp hình thái truyền thống là thế mạnh của ĐHCT. Các công nghệ sản xuất các loại nấm ăn và nấm dược liệu phổ biến đã được nghiên cứu, trong đó nấm Rơm được nghiên cứu phát triển mạnh về hướng kinh tế. Cụ thể, các quy trình sản xuất meo nấm Rơm, quy trình sản xuất nấm trong nhà cũng như ngoài đồng rất nổi bật, đồng thời quy trình sản xuất các loài nấm khác như nấm Linh chi, nấm Bào ngư, nấm Cordyceps militaris, nấm Chân dài, nấm Vân chi, nấm Mèo đã được xác lập và chuyển giao cho công ty, nông dân,… Các cơ chất: rơm rạ, mùn cưa cao su, bã mía, mụn dừa, bông vải phế liệu, vỏ trái thốt nốt, bồn bồn phế liệu, lõi bắp,… đã được nghiên cứu và có thể được triển khai nuôi trồng các loại nấm. Còn nhiều loại nấm tự nhiên mới phát hiện từ vùng núi Thất Sơn, tỉnh An Giang chưa được phổ biến đến người dân như: nấm Tuyết (Tremella fuciformis ), nấm Dai (Lentinus squarosolus ), nấm Ngân nhĩ đỏ da cam (Tremella cinnabarina), nấm Tràm (Tylopilus felleus ), nấm Lie da cam mỏng (Pycnoporus sanguineus ), nấm Linh chi da trâu (Amauroderma subresinosum ), nấm Linh chi tầng (Ganoderma apllanatum ), nấm Linh chi đen (Amauroderma niger ), nấm Thượng hoàng (Phellenus sp.),… cần được nghiên cứu thêm. Các công tác lai tạo chủng nấm, nghiên cứu phân tử và nghiên cứu sâu về sâu bệnh trên nấm sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Từ khóa: Nấm ăn và nấm dược liệu, hiệu quả kinh tế nấm rơm, canh tác nấm, chuyển giao công nghệ, định danh phân tử.
Các bài báo khác
Tập 55, Số CĐ Công nghệ Sinh học (2019) Trang: 1-13
Tải về
Trích dẫn: Đỗ Tấn Khang, Trần Thị Thanh Khương, Nguyễn Phạm Anh Thi và Trần Thị Mỹ Duyên, 2019. Tiềm năng mở rộng ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 1-13.
Tập. 57, Số. 4 (2021) Trang: 109-118
Số 04 (2016) Trang: 63-70
Tải về
Khang, D.T., Vu, L.A. and Dung, T.N., 2016. Effects of extraction methods and storage conditions on histamine content in frozen tuna (Thunnus albacares ). Can Tho University Journal of Science. Vol 4: 63-70.
Số 44 (2016) Trang: 86-95
Tải về
Trích dẫn: Đỗ Tấn Khang, Hồ Duy Hạnh, Lê Xuân Thái, Trần Văn Bé Năm, Nguyễn Thị Pha và Trần Nhân Dũng, 2016. Đánh giá tính chống chịu phèn nhôm của một số giống lúa MTL (Oryza sativa L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 44b: 86-95.
9 (2023) Trang: e18205
Tạp chí: Heliyon
23 (2022) Trang: 3513-3520
Tạp chí: Biodiversitas
5 (2021) Trang: 19-21
Tạp chí: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
4 (2021) Trang: 7-13
Tạp chí: International Journal of Agriculture and Biological Sciences
4 (2021) Trang: 14-19
Tạp chí: International Journal of Agriculture and Biological Sciences
2021 (2021) Trang: 202005272
Tạp chí: Asian Journal of Agriculture and Biology
20 (2021) Trang: 380-388
Tạp chí: Asian Journal of Plant Sciences
8 (2021) Trang: 33
Tạp chí: Cosmetics
19 (2020) Trang: 398-405
Tác giả:
Đỗ Tấn Khang ,
Nguyễn Trọng Tuân ,
Trần Thanh Mến ,
Nguyễn Văn Ây ,
Nguyen Khanh Dung ,
Tu Le Ngoc Thao ,
Bi Truong Giang ,
Huynh Diet Dieu ,
Huỳnh Văn Lợi ,
Lê Thị Thủy Tiên ,
Nguyễn Phương Thúy
Tạp chí: Asian Journal of Plant Sciences
Chuyên san Nấm và Công nghệ sinh học (2019) Trang: 119-123
Tạp chí: Tạp chí Di truyền và Ứng dụng
1 (2020) Trang: 116-123
Tạp chí: Current Research in Agricultural and Food Science
08 (2020) Trang: 33-40
Tạp chí: International Journal of Agriculture and Biological Sciences
6 (2019) Trang: 66-71
Tạp chí: International Journal of Agriculture and Biological Sciences
1 (2018) Trang: 1003
Tạp chí: Annals of Biotechnology
60 (2018) Trang: 70-72
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
23 (2016) Trang: 1980-1987
Tạp chí: International Food Research Journal
58 (2016) Trang:
Tác giả:
Đỗ Tấn Khang ,
La Hoang Anh ,
Tran Dang Khanh ,
Tran Dang Xuan ,
Khuat Huu Trung ,
Nguyen Thanh Quan ,
Truong Ngoc Minh ,
Phung Thi Tuyen ,
Pham Thi Thu Ha ,
Luong The Minh ,
Nguyễn Văn Quân
Tạp chí: International Letters of Natural Sciences
56 (2016) Trang:
Tạp chí: International Letters of Natural Sciences
5 (2016) Trang:
Tạp chí: Foods
(2015) Trang: 101
Tạp chí: Agricultural Sciences for Sustainable Development, Tokyo University of Agriculture, 7-9 November, 2015
(2015) Trang: 33-34
Tạp chí: Vietnamese-Japanese Students' Scientific Exchange Meeting, Bilateral Cooperation: Strategies for Sustainable Development, Kyoto University, October 31st, 2015
1 (2013) Trang: 354
Tạp chí: HN KHCN sinh học toàn quốc
1 (2013) Trang: 69
Tạp chí: HT công nghệ sinh học vùng ĐBSCL
(2011) Trang:
Tạp chí: Báo cáo Khoa học Hội nghị CNSH Toàn quốc 2009
Vietnamese | English
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên