Nghiên cứu nhằm xác định nhu cầu protein tối ưu ở các mức lipid khác nhau của cá thát lát còm (Chitala chitala) cỡ cá 50 - 100 g/con. Thí nghiệm sử dụng thức ăn chế biến với 4 mức protein (30%, 35%, 40% và 45%) với 3 mức lipid (6%, 9%, 12%). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Cá thát lát còm có khối lượng ban đầu là 64,5 g/con được bố trí 20 con/bể 500 L. Thí nghiệm thực hiện trong 8 tuần. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của cá thấp nhất (95%) ở nghiệm thức sử dụng thức ăn có hàm lượng protein 30% và lipid 6%. Tốc độ tăng trưởng tương đối của cá cao nhất (SGR = 0,28%/ngày) và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR = 2,11) thấp ở nghiệm thức 40% protein và 9% lipid; SGR và FCR ở nghiệm thức 35% protein và 9% lipid có giá trị lần lượt là 0,24%/ngày và 2,50. Hàm lượng lipid khác nhau trong thức ăn (6%, 9% và 12%) ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá. Nhu cầu protein thích hợp cho cá thát lát còm giai đoạn 50 - 100 g là 35% - 40% tương ứng với hàm lượng lipid trong thức ăn là 9%. Hàm lượng protein cho cá tăng trưởng tối ưu là 38,6% ở mức lipid 9%.
Lam Mỹ Lan, Trần Ngọc Thảo, Đỗ Thị Thanh Hương, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN ĐIỀU HÒA ÁP SUẤT THẨM THẤU VÀ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ LEO (WALLAGO ATTU). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Thủy Sản: 319-325
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên