Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn và hàm lượng vật chất hữu cơ đến thành phần Malacostraca ở hệ sinh thái rừng ngập mặn Cù Lao Dung (CLD) được thực hiện từ 9/2019 - 3/2020. Tổng cộng có 24 điểm thu mẫu được chia thành 8 nhóm thủy vực. Trong đó có 5 nhóm thủy vực thuộc vùng nội đồng và 3 nhóm thủy vực thuộc rừng ngập mặn CLD. Kết quả cho thấy có tổng cộng 13 loài thuộc Malacostraca được ghi nhận. Sự thay đổi độ mặn có ảnh hưởng đáng kể đến sự phân bố của Malacostraca. Mật độ Malacostraca biến động khá cao giữa các điểm khảo sát và vào mùa khô có xu hướng cao hơn mùa mưa. Các loài Macrophthalmus depressus, Uca sp., Limnoria lignorum và Squilla mantis tương quan thuận có ý nghĩa với độ mặn (p < 0,05). Ngoài ra, hầu hết các loài Malacostraca tương quan thuận không có ý nghĩa thống kê với hàm lượng TOM (p > 0,05), ngoại trừ loài S. mantis. Nhìn chung, thành phần loài Malacostraca khá thấp và cần được bảo tồn nhằm duy trì sự cân bằng sinh thái ở rừng ngập mặn CLD.
Trích dẫn: Huỳnh Trường Giang, Nguyễn Hoàng Nhật Uyên, Vũ Hùng Hải, Phạm Phị Tuyết Ngân và Vũ Ngọc Út, 2020. Đánh giá hoạt tính của vi khuẩn Lactobacillus từ ruột tôm thẻ chân trắng có tiềm năng probiotic để bổ sung vào thức ăn tôm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Thủy sản)(1): 102-111.
Trích dẫn: Huỳnh Trường Giang, Nguyễn Thị Kim Liên, Huỳnh Phước Vinh và Dương Văn Ni, 2020. Thành phần loài tảo khuê bám họ Eunotiaceae (Kützing, 1844) trong vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(1B): 153-165.
Huỳnh Trường Giang, Trương Quốc Phú, Dương Thị Hoàng Oanh, Vũ Ngọc Út, 2013. THÀNH PHẦN HÓA HỌC, HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA HỖN HỢP POLYSACCHARIDE LY TRÍCH TỪ RONG MƠ SARGASSUM MICROCYSTUM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 183-191
Huỳnh Trường Giang, Trương Quốc Phú, Dương Thị Hoàng Oanh, 2016. Assessment of nutritional value and antioxidant activity of polysaccharide extracts from brown seaweed Sarga. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 69-76
Giang, H.T., Giang, T.T., Oanh, D.T.H., Ngoc, T.S. and Ut, V.N., 2016. Chemical composition, antioxidant activity of crude polysaccharide extracted from brown seaweed Sargassum microcystum and its effect on growth performance and survival of whiteleg shrimp Litopenaeus vannamei via dietary administration. Can Tho University Journal of Science. Vol 4: 71-80.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên