Polysaccharide ly trích từ rong mơ S. mcclurei bằng các dung môi khác nhau như nước cât 100oC, hydrochloric axit (HCl) 0,1N và ethanol 90%. Hỗn hợp polysaccharide được phân tích một số thành phần hóa học cơ bản, hoạt tính khử gốc tự do DPPH? và khả năng tạo chelate với Fe+2 để đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của các hỗn hợp polysaccharide. Kết quả cho thấy, hàm lượng polysaccharide ly trích bằng HCl 0,1N là cao nhất (35,1 ± 1,7%), và thấp nhất khi ly trích bằng ethanol 90% (4,9 ± 0,2%). Hàm lượng protein và phospho của ba hỗn hợp tương đối thấp, trong khi hàm lượng carbohydrate rât cao (47,6 ± 0,7%, dung môi HCl 0,1N). Hàm lượng đường L-fucose cao nhất trong hỗn hợp polysaccharide ly trích bằng nước cất 100oC (10,7 ± 0,6%), thấp nhất với HCl 0,1N (8,9 ± 0,1%). Hàm lượng phlorotannin dao động từ 0,40 - 0,53% và không có sự khác biệt giữa các hỗn hợp (p> 0,05). Hoạtt tính khử gốc oxy hóa DPPH? và hoạt tính tạo phức vơi Fe+2 gia tăng tỉ lệ thuận với hàm lượ ng của polysaccharide. Vì vậy, hỗn hợp polysaccharide ly trích từ rong mơ S. mcclurei có thể được coi là một trong những nguồn hợp chất chống oxy hóa trong tự nhiên.
Trích dẫn: Huỳnh Trường Giang, Nguyễn Hoàng Nhật Uyên, Vũ Hùng Hải, Phạm Phị Tuyết Ngân và Vũ Ngọc Út, 2020. Đánh giá hoạt tính của vi khuẩn Lactobacillus từ ruột tôm thẻ chân trắng có tiềm năng probiotic để bổ sung vào thức ăn tôm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Thủy sản)(1): 102-111.
Trích dẫn: Huỳnh Trường Giang, Nguyễn Thị Kim Liên, Huỳnh Phước Vinh và Dương Văn Ni, 2020. Thành phần loài tảo khuê bám họ Eunotiaceae (Kützing, 1844) trong vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(1B): 153-165.
Huỳnh Trường Giang, Trương Quốc Phú, Dương Thị Hoàng Oanh, Vũ Ngọc Út, 2013. THÀNH PHẦN HÓA HỌC, HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA HỖN HỢP POLYSACCHARIDE LY TRÍCH TỪ RONG MƠ SARGASSUM MICROCYSTUM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 183-191
Huỳnh Trường Giang, Trương Quốc Phú, Dương Thị Hoàng Oanh, 2016. Assessment of nutritional value and antioxidant activity of polysaccharide extracts from brown seaweed Sarga. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 69-76
Giang, H.T., Giang, T.T., Oanh, D.T.H., Ngoc, T.S. and Ut, V.N., 2016. Chemical composition, antioxidant activity of crude polysaccharide extracted from brown seaweed Sargassum microcystum and its effect on growth performance and survival of whiteleg shrimp Litopenaeus vannamei via dietary administration. Can Tho University Journal of Science. Vol 4: 71-80.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên