TÓM TẮT Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của mức bổ sung thức ăn hỗn hợp (TAHH) đến lượng dưỡng chất tiêu thụ và khả năng tiêu hóa thức ăn của bò lai chuyên thịt. Thí nghiệm (TN) được thiết kế theo Ô vuông Latin với 5 nghiệm thức (NT) và 5 giai đoạn trên bò lai F 1(Charolais x Zebu) 13-15 tháng tuổi (209±25,4kg). Các NT là mức bổ sung TAHH 0,0; 0,5; 1,0; 1,5 và 2,0 kg/con/ngày tương ứng với các NT C0; C0,5; C1,0; C1,5 và C2,0. Cỏ Voi cho ăn cố định 5 kg/ con/ngày nhưng rơm khô cho ăn tự do ở tất cả các NT. Một giai đoạn TN thực hiện trong 14 ngày với 7 ngày để thích nghi và 7 ngày để lấy mẫu. Kết quả cho thấy lượng chất khô (kg DM/con/ngày) ăn vào ở nghiệm thức C2,0 (5,76) cao có ý nghĩa (Pprotein thô (CP) ăn vào tăng đáng kể (PC2.0 (511 g/con/ngày). Tiêu thụ CP/100 kg KL của C2.0 (230 g) cao (Pvà C0 (206, 179, 149 và 113 g). Sự gia tăng TAHH trong khẩu phần ăn của bò lai đã cải thiện tỷ lệ tiêu hóa chất khô (DM), chất hữu cơ (OM) và đạm thô (CP). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu hóa xơ trung tính (NDF) khác biệt không có ý nghĩa (P>0,05) giữa các NT. Tỷ lệ tiêu hóa CP cao nhất (P(73,3%) và thấp ở C0 (53,0%). Bên cạnh đó, lượng CP tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi mức bổ sung TAHH tăng 0,5-2,0 kg/con/ngày (Psung TAHH và cao nhất tại nghiệm thức C2,0. Tăng khối lượng/ngày khác biệt có ý nghĩa (Pgiữa các NT, có giá trị cao hơn theo các mức bổ sung TAHH. Kết luận của TN là tăng mức bổ sung TAHH trong khẩu phần của bò lai Charolais đã cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và TKL hàng ngày. Từ khóa: Bò thịt, thức ăn tiêu thụ, tỷ lệ tiêu hóa.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên