Nghiên cứu đã phân tích và đánh giá được sự ảnh hưởng của cation kim loại trong dung dịch mạ chứa Cr(III) đến khả năng chống ăn mòn của lớp mạ crom. Các đặc tính của lớp mạ được mô tả và phân tích thông qua sử dụng kính hiển vi điện tử quét, quang phổ quang điện tử tia X-XPS và phân cực điện hóa. Kết quả thu được cho thấy rằng khả năng chống ăn mòn của lớp mạ crom được cải thiện dần khi dung dịch mạ được thêm vào với lượng nhiều hơn cation kim loại Na+. Lớp mạ crom được mạ từ dung dịch mạ chứa 1,25 M Na2SO4 có dòng điện ăn mòn và dòng điện tạo lớp film bảo vệ là thấp nhất nên khả năng chống ăn mòn là cao nhất. Vì thế, dung dịch mạ chứa Cr(III) với sự thêm vào của 1,25 M Na2SO4 có thể tạo ra lớp mạ crom có khả năng chống ăn mòn cao.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên