Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả của các chất bổ sung (nghệ, acid hữu cơ, chế phẩm EM, premix khoáng) trong chế độ ăn uống của cút Nhật Bản đến năng suất và chất lượng của trứng được nuôi trong điều kiện chuồng hở và chuồng kín. Thí nghiệm được bố trí trên cút đẻ trong giai đoạn 7-40 tuần tuổi (34 tuần đẻ) với tổng số là 1.500 con (750 cút được nuôi trong chuồng hở và 750 cút được nuôi trong chuồng kín). Kết quả cút đẻ được nuôi ở điều kiện chuồng hở và chuồng kín về năng suất trứng, tỷ lệ đạm thô của trứng, số lượng trứng có kích cỡ lớn L, XL ở lô đối chứng đều thấp hơn so với các lô thí nghiệm; khối lượng trứng, khối lượng và tỷ lệ vỏ trứng cút và chỉ tiêu cảm quan của trứng đều không có sự khác biệt. Tuy nhiên, có sự khác biệt về mức độ vàng của lòng đỏ ở lô đối chứng, lô 3 và lô 4 nhạt hơn (8; 8,5; 7,83) so với lô 2 (12) và lô 5 (14,16).
Tạp chí: KỶ YẾU HỘI THẢO NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ TIỀM NĂNG DƯỢC LIỆU THUỘC HỌ ORCHIDACEAE (HỌ LAN), THEACEAE (HỌ TRÀ) VÀ ZINGIBERACEAE (HỌ GỪNG) Ở VIỆT NAM, NĂM 2023
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên