Nghiên cứu nhằm đánh giá hiện trạng canh tác đến năng suất bưởi và hiệu quả kinh tế trên 3 nhóm vườn bưởi Da xanh. Việc điều tra được thực hiện trên 45 nông hộ thuộc 03 nhóm vườn bưởi tốt, trung bình và xấu. Kết quả nghiên cứu cho thấy kỹ thuật canh tác của nông hộ có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của 3 nhóm vườn bưởi. Chiều rộng mương vườn ở nhóm vườn bưởi tốt là lớn nhất (2,60 m) và khác biệt có ý nghĩa so nhóm vườn bưởi trung bình (1,38 m) và nhóm vườn bưởi xấu (1,05 m); ở vườn bưởi tốt mực nước mương vườn ít chênh lệch, trong khi đó ở vườn bưởi trung bình và xấu mực nước trong mương vườn không ổn định và có sự chênh lệch lớn giữa 2 mùa mưa và mùa nắng. Nhóm vườn bưởi xấu nông dân sử dụng phân bón vô cơ không cân đối và sử dụng phân đạm cao hơn so với khuyến cáo. Phân hữu cơ được sử dụng nhiều nhất ở nhóm vườn bưởi tốt (650 kg/1.000 m2 /năm) cao hơn gấp 6 lần so với nhóm vườn bưởi xấu (103 kg/1.000m2 / năm). Kỹ thuật canh tác phù hợp đã giúp năng suất bưởi và lợi nhuận của nhóm vườn bưởi tốt cao hơn có ý nghĩa so với nhóm vườn bưởi trung bình và vườn bưởi xấu.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên