Nghiên cứu đượcthực hiện tại Bộ môn Bảo vệ thực vật, trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra chủng xạ khuẩn có khả năng phòng trừ bệnh thối củ cây khoai lang với nấm Fusarium solani gây. Khả năng đối kháng của 14 chủng xạ khuẩn đối với nấm F. solani gây bệnh thối củ khoai lang được thực hiện với 5 lần lặp lại trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy 4 chủng xạ khuẩn HB2-BL, CT4.8, LM6 và AG7 có khả năng làm giảm sự phát triển của sợi nấm thông qua bán kính vòng vô khuẩn cao lần lượt là 9,6 mm; 7,2 mm; 5,8 mm và 3,8 mm và hiệu suất đối kháng lần lượt là 57,78 %; 47,80 %; 41,33% và 38,72 % ở thời điểm 6 ngày sau bố trí thí nghiệm. Khả năng phòng trừ bệnh thối củ khoai lang của 4 chủng xạ khuẩn (HB2-BL, CT4.8, LM6 và AG7) cũng đã được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, HB2-BL và LM6 khi được xử lý 2 lần vào 2 ngày trước và 2 ngày sau khi lây bệnh nhân tạo cho hiệu quả phòng trừ bệnh thối củ khoai lang cao thông qua đường kính vết bệnh thấp lần lượt là 0,72 mm; 0,76 mm và 0,73 mm và hiệu quả giảm bệnh cao lần lượt là 59,91 %; 57,69 % và 59,25 % ở thời điểm 6 ngày sau khi chủng bệnh nhân tạo.
Từ khóa:Bệnh thối củ khoai lang, Fusariumsolani, xạ khuẩn
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên