KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA (Ananas comosus)VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG
Nguyễn Thị Thu Hậu 1, Trần Nhân Dũng2, Nguyễn Minh Chơn2, Nguyễn Đức Độ2
Huỳnh Văn Bá3, Võ Thị Yến Linh1, Lê Thị Thu Đoan1, Nguyễn Thị Trúc Anh1
1Trường Đại học Kiên Giang, 2Trường Đại học Cần Thơ, 3Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
TÓM TẮT
Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao lá Dứa được thực hiện bằng dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu lá trên đỉnh (LĐ) và lá ở thân (LT) với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 72 giờ. Sau đó tiến hành chiết lỏng - lỏng cao lá ở đỉnh bằng dãy dung môi hexane : chlorofom : butanol. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng ở mẫu LĐ là (290,285 ± 0,286 mg/g) cao hơn nghiệm thức LT (198,952 ± 1,649 mg/g). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Cu2+ thì nghiệm thức LĐ (41,13 µg/mL, 416,97 µg/mL) cao hơn nghiệm thức LT (189,65 µg/mL và 739 µg/mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tận dụng phế phẩm từ lá Dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.
Từ khóa: Cây dứa (Ananas comosus), cao chiết, kháng oxy hóa, polyphenol, tyrosinase
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên