Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2020
Số tạp chí 6-2020(2020) Trang: 22-34
Tác giả: Nguyễn Văn Thu
Tạp chí: Khoa học Công Nghệ Chăn Nuôi
Liên kết:

Thí nghim (TN) này được btrí theo ththc hình vuông Latin (4x4) vi 4 nghim thc trên 4 con bòđực Lai Sind
có khi lượng trung bình 303 ±37,5 kg. Bn nghim thc trong thí nghim lần lượt là (1) Cvoi (CV); (2) Cvoi +
thức ăn hỗn hp vi 0% khôdu da (KDD0); (3) Cvoi + thức ăn hỗn hp có60% khôdu da (KDD60) và (4)
Cvoi vi thức ăn hỗn hp có100% khôdu da (KDD100). Mỗi giai đoạn TN có 16 ngày, 9 ngày bòthích nghi
khu phn và 7 ngày thu mu. Khí CH4 và CO2 thi ra của bò được đo tự động bi hthng JIRCAS vào 3 ngày liên
tc ca mỗi giai đoạn thu mu vàkhi lượng bòđược xác định trước và sau mỗi giai đoạn thí nghim.
Kết qucho thy làlượng DM vàOM tiêu th(kg/con/ngày) nghim thc KDD0 (5,83 và 5,33) vàKDD60 (5,30
và 4,85) cao hơn có ý nghĩa thống kê (Pới nghim thức CV (3,76 và 3,40). Lượng protein thô (CP) và
năng lượng tiêu thụ ở nghim thc KDD60 cao hơn nghiệm thức CV (Png EE tiêu hóa (kg/con/ngày)
tăng dần tnghim thức CV đến KDD100 vi giá tri cao hơn ở nghim thc KDD100 (0,279) và KDD60 (0,254) và
thp nht nghim thc CV (0,060). Tăng khối lượng (TKL) ca bò trong thí nghim có giá trtrong khong 0,276
0,664 kg/con/ngày, cao nht nghim thc KDD60 vàthp nht lànghim thc CV (PLượng CH4
(g/kgTKL/ngày) khác biệt có ý nghĩa thống kê (PKDD60 (169) so với nghiệm thức KDD0 (221) và CV (257). Có mi quan htuyến tính cht chgiữa lượng khí
CH4 và CO2 thi ra trong thí nghim vi y=0,122x - 64,5 (R2=0,858 và P=0,013). Kết lun ca TN là bsung thức ăn
hn hợp làm tăng lượng khí CH4 và CO2 sinh ra. Nghim thức KDD60 đã cải thiện lượng dưỡng cht tiêu thvà tiêu
hóa, cho kết qusinh khí (CH4,g/kg tăng KL) giảm 23,7% so vi nghim thc KDD0.


Từ khóa: hiu ng nhà kính, gia súc nhai li, thức ăn bổ sung, sthích ng.


Các bài báo khác
Số tạp chí 9(2020) Trang: 114-120
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp
Số tạp chí 113(2020) Trang: 44-49
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
Số tạp chí 115(2020) Trang: 66-74
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
Số tạp chí 4(2020) Trang: 2120-2128
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm Huế
Số tạp chí 1(2020) Trang: 24-35
Tạp chí: Kinh Tế Kỹ Thuật Trường Đại Học Bình Dương
Số tạp chí 225(2020) Trang: 113-119
Tạp chí: Tạp chí Khoa học & Công nghệ Đại học Thái Nguyên


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...