Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích: Đánh giá các đặc tính và phân loại độ phì nhiêu đất; xác định trở ngại; đề xuất khuyến cáo cho canh tác lúa tỉnh Vĩnh Long. Đã áp dụng các phương pháp: kế thừa; chuyển đổi chú giải bản đồ đất phân loại theo hệ thống WRB sang phân loại độ phì nhiêu đất theo hệ thống FCC; hệ thống thông tin địa lý. Kết quả cho thấy tỉnh Vĩnh Long có 10 loại độ phì, gồm: CCC, LLC, CCCf-, LLCf-, CCiC, LLfC, CCfC, SkeoSkS, CapCacC, Ca-pCa-Cc-. Qua đó đã xác định được 11 trở ngại độ phì cho canh tác lúa gồm: Đất chua ít (a-), Đất chua nhiều (a), hàm lượng Fe cao, khả năng cố định P cao (i), khả năng thiếu lân (p), phèn hoạt động (c-, c), phèn tiềm tàng (f-, f), khả năng cung cấp chất khoáng thấp (k), carbon hữu cơ thấp (o), kiềm giữ chất dinh dưỡng thấp (e). Kết quả đã cung cấp cho các nhà quản lý nông nghiệp những thông tin, giải pháp hiệu quả trong cải thiện đặc tính độ phì đất, nâng cao năng suất, làm cơ sở cho việc khuyến cáo người nông dân, xây dựng các chiến lược, quy hoạch định hướng sử dụng đất hiệu quả.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên