Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của bố chủng vi khuẩn nội sinh Enterobacter asburiae, Stenotrophomonas maltophilia, Bacillus safensis và Rhizobium freirei đến cây cao su (Hevea brasilensis) giai đoạn vường ươm. Kết quả nhận được cho thấy, bốn chủng có ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm (P≤0,01), tỷ lệ nảy mầm cao nhất nhận được khi ủ hạt cao su với chủng Bacillus safensis và thấp nhất khi xử lý hạt bằng Rhizobium freirei. Ngược lại, kết quả phần trăm hạt nảy mầm không có sự khác biệt cao nhất về chiều dài rễ, chiều dài thân mầm, chiếu cao và trọng lượng khô của cây (P˂0,01). Kết quả đánh giá bằng kỹ thuật đánh dấu đồng vị N-15 trên cây cao su giai đoạn vườn ươm cho thấy, %N có nguồn gốc từ không khí do Enterobacter asburiae và Stenotrophomonas maltophilia đóng góp đạt 46,43-47,62%; trong khi Bacillus safensis và Rhizobium freirei và đạt 35,71-38,69%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên