Khảo sát khả năng kháng vi khuẩn Enterobacter cloacae và kháng oxy hóa của cao methanol, hexane, chloroform và ethyl acetate cây Cỏ Mực (thân, lá và rễ). Bộ phận của cây Cỏ Mực được ly trích bằng dung môi methanol, hexane, chloroform và ethyl acetate. Khả năng kháng vi khuẩn Enterobacter cloacae của các cao chiết từ cây cỏ mực được xác định bằng phương pháp Kirby-Bauer và khả năng kháng oxy hóa được tiến hành bằng phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1 picrylhydrazyl). Tất cả 12 loại cao khảo sát đều thể hiện hoạt tính kháng oxy hoá và khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn E. cloacae. Trong đó, hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hoá cao ethyl acetate lá cao nhất trong tất cả các loại cao chiết khảo sát. Đường kính vòng vô khuẩn lớn nhất tại nồng độ cao ethyl acetate lá 32 mg/mL, đạt kích thước 26,3 mm. Cao ethyl acetate lá Cỏ Mực có khả năng kháng oxy hóa cao hơn các loại cao khảo sát còn lại với giá trị EC50 = 419,38 μg/mL nhưng vẫn thấp hơn khả năng trung hòa gốc tự do DPPH của vitamin C (EC50 là 22,08 μg/mL) khoảng 20 lần. Cao chloroform của thân Cỏ Mực là yếu nhất (EC50 = 604,49 μg/mL).
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên