Nghiên cứu nhằm xây dựng mô hình toán xác định lực tách cuống trái ớt tươi dựa trên thời gian bảo quản, tính từ thời điểm trái được hái khỏi cây đến thời điểm 120 giờ tồn trữ; đối với ba giống ớt Chánh phong F1, Chánh phong F4, Mũi Tên 207 được trồng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hai mô hình toán hàm đa thức bậc 4 và hàm Gaussian hiệu chỉnh tuyến tính đã được xây dựng dựa trên kết quả thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai mô hình đều đạt độ tin cậy và hiệu quả trong dự báo lực tách cuống trái ớt tươi dựa vào thời gian bảo quản; trong đó mô hình sử dụng hàm Gaussian hiệu chỉnh tuyến tính được khuyên dùng vì có độ ổn đinh và độ chính xác cao hơn. Kết quả cho thấy giá trị lực tách cuống trái ớt cực đại được dự đoán bởi 2 mô hình toán thực nghiệm là gần bằng nhau; giá trị này lần lượt là 4,7/ 4,4/ 4,3 N tương ứng với giống ớt CP1/ CP4/ MTen.
Trích dẫn: Huỳnh Quốc Khanh, Nguyễn Văn Cương, Lê Đặng Khánh Linh và Lê Phan Hưng, 2019. Nghiên cứu quy trình chế biến trái ớt và đề xuất nguyên lý hoạt động hệ thống tách cuống trái ớt tươi. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(2A): 9-16.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên