Ngày nhận bài:12/01/2019 Ngày nhận bài sửa: 16/03/2019
Ngày duyệt đăng: 25/04/2019
Title:
A study on chili fruit processing process and new design of chili destemming system
Từ khóa:
Hệ thống tách cuống ớt, quy trình chế biến ớt, tách cuống trái ớt, trái ớt
Keywords:
Chili, chili desteming, chili desteming system, chili processing process
ABSTRACT
Chili fruit processing process has been studied in Thanh Binh, Đong Thap and Cho Gao, Tien Giang. A new design of destemming system with the conveyor has been proposed, fabricated, evaluated to enhance destemming productivity and destemmed chili quality, as well as to decrease fruit-slicing errors. The study results showed that the proposed separator works well as the outcome is of 3 fruits per second and cracked-chili rate at 3 ~ 5%.
TÓM TẮT
Quy trình chế biến trái ớt đã được nghiên cứu và đánh giá thông qua quá trình khảo sát quy trình sản xuất, chế biến ớt xuất khẩu tại Thanh Bình, Đồng Tháp và Chợ Gạo, Tiền Giang. Tách cuống ớt được xác định là khâu chiếm dụng nhiều lao động nhưng lại rất cần thiết. Từ đó, nguyên lý của máy tách cuống trái ớt tươi dạng băng tải được đề xuất, chế tạo và đánh giá sơ bộ bước đầu, để tăng năng suất, chất lượng tách cuống cũng như làm giảm tỉ lệ trái nứt vỡ. Kết quả khảo nghiệm cho thấy máy tách cuống ớt làm việc theo nguyên lý này giúp nâng cao năng suất đạt 3 trái/giây và chất lượng tách cuống ớt cao, tỉ lệ ớt bị nứt bể thân trái ở mức 3~5%.
Trích dẫn: Huỳnh Quốc Khanh, Nguyễn Văn Cương, Lê Đặng Khánh Linh và Lê Phan Hưng, 2019. Nghiên cứu quy trình chế biến trái ớt và đề xuất nguyên lý hoạt động hệ thống tách cuống trái ớt tươi. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(2A): 9-16.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên