Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
20 (2020) Trang: 127-133
Tạp chí: Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn
Liên kết:

Cám gạo được biết là một phụ phẩm của quá trình sản xuất lúa gạo. Dầu cám có trong cám gạo là nguồn cung cấp các thành phần tocopherol và γ–oryzanol, là những hợp chất có hoạt tính sinh học cao. Sáu loại dầu cám từ hạt lúa của 6 giống lúa là MTL547, MTL648, OM5451, MTL560, MTL566, MTL856 đã được trích ly. Hàm lượng các hợp chất tocopherol và γ–oryzanol được xác định bằng HPLC–UV-Vis và hoạt tính kháng oxi hóa của dầu cám cũng được khảo sát. Kết quả cho thấy rằng hàm lượng dầu cám chiếm khoảng từ 18,89-26,68%, hàm lượng của các thành phần: α–tocopherol từ 0,7-266,97µg/g, β–tocopherol từ 901,20-2136,28 µg/g, δ–tocopherol từ 42,55-121,23 µg/g và γ–oryzanol từ 2152,10-2765,94 µg/g. Ngoài ra, dầu cám chiết từ 6 mẫu nguyên liệu trên cũng thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa khá tốt với giá trị IC50 lần lượt là: 198,92, 205,76, 196,38, 205,42, 227,57 và 385,64 µg/mL.

Các bài báo khác
Số 49 (2017) Trang: 104-109
Tải về
Số 07 (2007) Trang: 163-166
Tải về
Số 02 (2004) Trang: 7-10
Tải về
4 (2017) Trang: 89-97
Tạp chí: Phân tích Hóa, Lý và Sinh học
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...