Kiểm tra và đánh giá chất lượng nông sản đã được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Cụ thể đối với trái cây, đã có nhiều nghiên cứu đánh giá một số tính chất của trái như độ chín, độ săn chắc hoặc độ rỗng bên trong trái. Các phương pháp đánh giá không phá hủy này chủ yếu dựa trên hai phương pháp cơ bản là kiểm tra đáp ứng với tác động va đập và đáp ứng ứng âm thanh. Riêng trong lĩnh vực phân tích âm thanh có hai phương pháp khác nhau là tần số cộng hưởng và vận tốc âm thanh. Bài nghiên cứu này nhằm tổng hợp và đánh giá lại các phương pháp phân tích đáp ứng âm thanh, từ đó bước đầu xây dựng thí nghiệm để đánh giá chất lượng trái cây, cụ thể là trái xoài. Kết quả thí nghiệm cho thấy hệ số độ cứng của xoài đáp ứng rõ rệt giữa các nhóm xoài với nhau, biến thiên từ 50 x10-3 kgư2/3s-2 đến 300 x 10-3 kgư2/3s-2, và đồng giảm theo thời gian tồn trữ.
Võ Minh Trí, 2014. BƯỚC ĐẦU THIẾT KẾ CHẾ TẠO VÀ THỬ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐẾM TÔM GIỐNG BẰNG CẢM BIẾN QUANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Thủy Sản: 63-68
Võ Minh Trí, Võ Tấn Thành, 2014. TỔNG HỢP CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ THỰC NGHIỆM PHÂN TÍCH KHÔNG PHÁ HỦY TRÁI XOÀI BẰNG PHƯƠNG PHÁP VA ĐẬP NHẸ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 75-82
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên