This work focused on clarifying the genetic diversity of fourteen cocoa clones in Vietnam. Primers plant c and plant d were used to analyse the genetic relationship. All detected band were encoded into binary matrix and the dendrogram was generated using the program NTSYS-PC 2.1 The similarity matrix was subjected to cluster analysis by unweighted pair group method for arithmetic mean (UPGMA). The genetic clustering of 14 Cocoa varieties showed genetic differences ranged from 0 to 41%. At around 59% similarity, fourteen TD clones could be divided into three groups: A, B, and C. Group A had ten clones (TD1, TD2, TD3, TD5, TD6, TD7, TD8, TD9, TD11, TD12), group B had 2 clones (TD10 and TD13), and group C included two clones (TD14 and TD15). Group B with 80% homologous had a relationship closer than groups A and C. Two clones in group A correlated approximately 76.4% similarity and group C showed 73% similarity rate.
TÓM TẮT
Đề tài xác định mối quan hệ di truyền mười bốn dòng Cacao (Theobroma cacao L.) nổi trội được tuyển chọn và đang trồng phổ biến tại Việt Nam. Phân tích di truyền dựa trên 2 đoạn mồi chuyên biệt cho Cacao Plant c và Plant d. Các băng thu được mã hóa bằng hệ nhị phân để phân nhóm di truyền sử dụng phần mềm NTSYS2.1 phân nhóm theo phương pháp UPGMA. Kết quả nghiên cứu nêu rõ sự khác biệt di truyền của 14 dòng Cacao dao động trong khoảng 0- 41%. Các băng xuất hiện nhiều ở vị trí từ 500 bp – 600 bp. Ở khoảng tương đồng 59% 14 dòng Cacao được chia làm 3 nhóm chính: A, B, C. Nhóm A có 10 dòng (TD1, TD2, TD3, TD5, TD6, TD7, TD8, TD9, TD11, TD12), nhóm B có 2 dòng (TD10 và TD13), nhóm C có 2 dòng (TD14 và TD15). Trong đó, hai dòng nhóm B với khoảng tương đồng là 80% có mối quan hệ gần hơn so với nhóm A và C, các dòng trong nhóm A có quan hệ tương đồng ở mức 76.4%, các dòng trong nhóm C có quan hệ tương đồng khoảng 73%.
Lâm Thị Việt Hà, Nguyễn Văn Mười, 2006. NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LÊN MEN BẮP CẢI MUỐI CHUA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 05: 123-130
Lâm Thị Việt Hà, Hà Thanh Toàn, Trần Nhân Dũng, Phùng Thị Hằng, Koen Dewettinck, Kathy Messens, 2015. Đặc điểm hình thái và giải phẫu mô các giống Cacao chủ lực miền Nam Việt Nam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 36: 47-56
Ha, L.T.V, Nusantoro, B., Phillip, R.A., Anh, P.H., Toan, H.T., Messens, K. and Dewettinck, K., 2016. Physico-chemical properties of fourteen popular cocoa bean varieties in Dongnai – highland Vietnam. Can Tho University Journal of Science. Vol 4: 81-86.
Trích dẫn: Lâm Thị Việt Hà, Trương Trọng Ngôn, Trần Nhân Dũng và Hà Thanh Toàn, 2019. So sánh và đánh giá các phương pháp ly trích DNA trong các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt ca cao. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(5B): 9-15.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên