Một nghiên cứu được tiến hành để xác định ảnh hưởng của giống và tuổi gà lên các thành phần của quả trứng, hàm lượng dưỡng chất và thành phần acid béo của lòng đỏ. Mẫu trứng được lấy liên tục trong 2 ngày ở hai trại khi đàn gà đẻ giống Isa Brown và Hisex brown đạt tuần tuổi trung bình là 21, 38 và 54. Tất cả gà được nuôi cùng một loại thức ăn trước khi thu thập mẫu 4 tuần. Các chỉ tiêu về thành phần quả trứng gồm có khối lượng, tỉ lệ lòng đỏ, lòng trắng, vỏ và tỉ lệ lòng đỏ/lòng trắng. Tiến hành xác định hàm lượng chất rắn, protein, chất béo, tro, calci, phospho của quả trứng, lòng trắng, lòng đỏ và thành phần acid béo của lòng đỏ. Kết quả chỉ rằng các giống và tuổi gà ảnh hưởng lên khối lượng trứng, gà Hisex brown sản xuất quả trứng lớn hơn, có tỉ lệ lòng đỏ lòng và lòng đỏ/lòng trắng cao hơn gà Isa brown cùng tuổi và các tỉ lệ này tăng theo tuổi gà mái. Giống và tuổi gà không ảnh hưởng lên hàm lượng chất rắn, tro và protein của quả trứng cũng như ở lòng trắng và lòng đỏ và hàm lượng chất béo của lòng đỏ. Tuy nhiên, tuổi và giống gà có ảnh hưởng lên thành phần acid béo của lòng đỏ.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên