Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm men vi sinh Bactozyme trong thức ăn lên khả năng tăng trưởng của gà Nòi lai nuôi thịt 4-12 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo mô hình hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức: (1) Khẩu phần thức ăn cơ bản (KPTACB-Đối chứng), (2) KPTACB + 2g Bactozyme/kg thức ăn cho ăn liên tục (CALT) và (3) KPTACB + 2g Bactozyme/kg thức ăn cách tuần (CACT). Thí nghiệm được lặp lại 3 lần, tổng cộng có 9 đơn vị thí nghiệm, mỗi đơn vị thí nghiệm có 100 gà thịt. Kết quả cho thấy như sau: Nghiệm thức CALT có khối lượng bình quân của gà ở tuần tuổi 8 và 12, tăng trọng tuyệt đối, tiêu tốn thức ăn bình quân toàn thí nghiệm cao nhất, kế đó là nghiệm thức CACT, thấp nhất là nghiêm thức đối chứng không bổ sung chế phẩm Bactozyme (P≤0,05). Hệ số chuyển hoá thức ăn toàn thí nghiệm (FCR) thấp nhất ở nghiệm thức CACT (2,83), cao nhất là nghiệm thức đối chứng (3,19) (P=0,009). Tỷ lệ hao hụt cao nhất là NT ĐC (7,67%), thấp nhất là NT CALT (5,67%). Như vậy, bổ sung chế phẩm men vi sinh Bactozyme vào khẩu phần gà thịt làm tăng năng suất sinh trưởng, giảm mức tiêu thụ thức ăn mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên