Nghiên cứu này sử dụng đậu đen làm chất nền lên men thay thế cho sản xuất natto, thay thế đậu nành thường dùng có nguy cơ gây dị ứng. Các điều kiện lên men tối ưu cho Bacillus subtilis MS05, một chủng được biết đến với khả năng sản xuất enzym tiêu sợi huyết nattokinase, đã được xác định thông qua sự kết hợp của các thí nghiệm một yếu tố tại một thời điểm, thiết kế Plackett-Burman và thiết kế tổng hợp trung tâm. Hoạt động tiêu sợi huyết cao nhất được quan sát thấy trong nghiên cứu này là 418,32 FU/mL, tương đương với hoạt động của enzym nattokinase có trong 5 gam natto. Mức độ hoạt động này đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của một người lớn tiêu thụ 25 gam natto. Các yếu tố chính được tìm thấy có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lên men là nồng độ pepton là 2,8%, mật độ vi khuẩn là 10⁴ CFU/g Bacillus subtilis, độ pH ban đầu là 5,5 và thời gian lên men là 33 giờ. Hơn nữa, natto làm từ đậu đen thể hiện hoạt động chống oxy hóa đáng chú ý, được chứng minh bằng hoạt động DPPH là 81,21 µg/mL. Những phát hiện này làm nổi bật tiềm năng đáng kể của natto làm từ đậu rùa đen trong việc tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết và loại bỏ hiệu quả các gốc tự do. Những đặc tính này không chỉ góp phần vào việc điều trị cục máu đông do xơ vữa động mạch mà còn hứa hẹn cải thiện sức khỏe tổng thể của con người thông qua các biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp.
Tạp chí: 6th International Conference on Contemporary Issues in Economics, Management and Business, National Economics University; 23-24/12/2023, Ha Noi-Viet Nam
Tạp chí: National Conference on GIS Application 2022: GIS and Remote Sensing Applications for Environment and Resource Management 11/11/2022 - 12/11/2022 Ho Chi Minh City, Vietnam
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên