Thành phần nấm gây bệnh thối trái trên 3 giống nhãn chính trồng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàugồm xuồng cơm vàng, edor và tiêu da bò được khảo sát trong các vườn nhãn ở giai đoạn kinh doanh. Khi bệnh chớm xuất hiện ởgiai đoạn 12-16 ngày và 1-3 ngày trước khi thu hoạch,90 mẫu trái bệnh được thu thập cho mỗi giống nhãntrồng tại 3 vườn.Các mẫu nấm bệnh được phân lập và thực hiện quy trình Koch để xác định mầm bệnh. Dựa vào hình thái nấm, 5 chi nấm được xác định tương ứng với 5 nhóm triệu chứng bệnh thối trái gồm Lasiodiplodia, Diaporthe, Calonectria, Pestalotiopsisvà Fusarium. Trong đó, thối nâu vỏ trái do chiLasiodiplodia gây ra là triệu chứng phổ biến nhất trên cả 3 giống nhãn. Chi Lasiodiplodia hiện diện phổ biến nhất, chiếm 62,96%tổng số mẫu nấm phân lập.Mức độ phổ biến của các chi nấm gây bệnh thối trái nhãn còn lại tại Bà Rịa - Vũng Tàu lần lượt là Diaporthe 26,30%, Calonectria 18,52%, Pestalotiopsis 4,81%và Fusarium 1,85%. Đây là báo cáo đầu tiên về thành phần nấm gây bệnh thối trái nhãn trong giai đoạn trước khi thu hoạch tại Việt Nam, trong đó chi Calonectria lần đầu được ghi nhận là tác nhân gây bệnh.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên