Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2024
Số tạp chí 9(2024) Trang: 42-51
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Liên kết:

Đậu phộng (Arachis hypogaeaL.) là một trong những loại ngũ cốc quan trọng, giàu protein, chất xơ,
chất b o và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, việc nghiên cứu phát triển sản phẩm
sữa đậu phộng bổ sung hạt sen đã được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ phối chế giữa nước và đậu
phộng (1: 2, 1: 4, 1: 6 và 1: 8), tỷ lệ hạn sen (0, 2, 4 và 6% theo thể tích) thích hợp đảm bảo chất lượng
và yếu tố cảm quan. Kết quả cho thấy, sữa đậu phộng có tỷ lệ pha chế thích hợp là 1: 6 là phù hợp, khi
bổ sung 4% hạt sen, khả năng bẫy gốc tự do tốt nhất đạt 20,75%, hàm lượng lipid tổng đạt 18,54% và
được đánh giá cảm quan cao nhất. Sữa đậu phộng được bổ sung 4% hạt sen có hàm lượng genistein đạt
1,58 mg/kg và không khác biệt ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Đồng thời, nghiên cứu cũng
ghi nhận giá trị thấp nhất của hàm lượng acid b o tự do với 1,04% và chỉ số peroxide với 0,21 mEq/kg
chất b o ở tỷ lệ bổ sung 4%. Từ các kết quả trên có thể khẳng định, sản phẩm sữa đậu phộng bổ sung
hạt sen giúp mang lại giá trị dinh dưỡng và cảm quan cao, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và có
nhiều tiềm năng để phát triển thành một sản phẩm thương mại.


Các bài báo khác
Số tạp chí 5 - phần dành cho hội nghị khoa học thú y tại Trường Đại học Cần Thơ(2024) Trang: 91-99
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y
Số tạp chí 3(2024) Trang: 90-97
Tạp chí: Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu 1
Số tạp chí 22(2024) Trang: 76-81
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...