Tảo biển gần đây được sử dụng ngày càng phổ biến trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Tảo đỏ (Rhodophyta) là nhóm tảo biển lớn nhất, gồm khoảng 6000 loài khác nhau, chúng là nguồn cung cấp các hợp chất có hoạt tính sinh học tiềm năng. Tuy nhiên, thông tin về các nghiên cứu liên quan vẫn còn hạn chế. Bài tổng quan này nhằm mô tả thành phần cơ bản của tảo đỏ và các đặc tính sinh học được nghiên cứu nhiều nhất của chúng để mở đường cho việc sử dụng rộng rãi nguồn tài nguyên này. Bài báo được thực hiện bằng cách tìm kiếm và chọn lọc những tài liệu tham khảo liên quan đến nội dung quan tâm với các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google Scholar, PubMed,... Thông tin tổng quan cho thấy polysaccharide sunfate như agar và carrageenan, là những hợp chất được khai thác nhiều nhất của tảo đỏ. Một số phân tử tiềm năng khác là acid béo thiết yếu, phycobiliprotein, vitamin, khoáng chất và các chất chuyển hóa thứ cấp khác. Các hợp chất này đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học như đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên