Nấm rơm là loại nấm ăn rất giàu dinh dưỡng, thành phần đạm cao, có nhiều amino acid thiết yếu va có gia trị kinh tế cao. Đề sản xuất nấm rơm, hiện nay đa số qui trình chỉ sử dụng meo giống dang hạt la chủ yếu. Qui trình san xuất meo dạng hạt còn nhiều trở ngại về thời gian nuôi cấy cũng như tỉ lệ tạp nhiễm cao. Meo nấm rơm dạng lỏng có nhiều ưu điểm, rút ngắn thời gian hơn, ít nhiễm, tiện lơi khi sản xuất ở quy mô lớn,... Tuy nhiền, meo dạng lỏng chưa đươc sử dụng rộng rãi và phổ biến. Để sản xuất meo giống nấm rơm hiệu quả hơn cần có một môi trường meo lỏng tối ưu nhất. Kết quả nghiên cứu xác định được các yếu tố như hàm lượng sucrose (10 g/L), peptone (5g/L), nước dừa (10 mL), KH2PO4 (1 g/L) va MgSO4 (0,5 g/L) cho khối lượng sinh khối tươi cực đại là 15,49g sau thời gian nuôi cấy 8 ngày.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên