Các chế phẩm thảo dược dưới dạng chất chiết xuất được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng kích thích tăng trưởng, chống lại mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản, đặc biệt trên tôm. Mục tiêu nghiên cứu này nhằm xác định hiệu quả của cao chiết thầu dầu (Ricinus communis L.) lên sự sống, tăng trưởng và sự hiện diện vi khuẩn đường ruột, gan tụy của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tôm thẻ chân trắng giai đoạn PL15 (postlarvae 15) được thuần dưỡng 15 ngày trước khi được cho ăn thức ăn có trộn cao chiết thầu dầu. Nghiên cứu được thực hiện gồm 4 nghiệm thức với các nồng độ bổ sung cao chiết thầu dầu lần lược 0 (đối chứng); 0,5%; 1,0% và 1,5%, mỗi nghiệm thức được bố trí ngẫu nhiên và lặp lại 3 lần. Thông số về mật số vi khuẩn tổng, Vibrio spp. trong ruột, gan tụy tôm được xác định ở thời điểm 30 và 60 ngày; sự sống và tăng trưởng được xác định ở thời điểm 60 ngày. Kết quả cho thấy thức ăn bổ sung cao chiết thầu dầu 1; 1,5% giúp gia tăng tỷ lệ sống và kích thích tăng trưởng đối với tôm thẻ chân trắng, đồng thời cải thiện mật độ vi khuẩn Vibrio spp. trong ruột và gan tụy tôm. Những kết quả nghiên cứu này sẽ rất hữu ích khi ứng dụng thảo dược trong nuôi tôm thương phẩm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên