Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2023
Số tạp chí 228(2023) Trang: 391-398
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Đại học Thái Nguyên

Nấm Phytophthora palmivora có thể gây hại cho sầu riêng ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất và giá trị sản phẩm. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn vùng rễ có khả năng ức chế nấm P. palmivora và đánh giá các đặc tính đối kháng của chúng. Hoạt tính đối kháng của vi khuẩn với mầm bệnh được thực hiện bằng phương pháp đồng nuôi cấy. Khả năng sản sinh cellulase, protease và siderophore của các chủng vi khuẩn đối kháng được đánh giá trong điều kiện in vitro. Mười tám chủng phân lập thể hiện khả năng ức chế nấm P. palmivora với phần trăm ức chế sự tăng trưởng dao động từ 36,5 - 59,7%. Hoạt tính của cellulase, protease và siderophore khác nhau giữa các chủng vi khuẩn đối kháng. Khả năng sản sinh cellulase có tương quan thuận với khả năng đối kháng của các chủng phân lập. Chủng CT7 với phần trăm ức chế tăng trưởng của nấm P. palmivora cao nhất được xác định là Bacillus siamensis. Nghiên cứu này chỉ ra tiềm năng của việc sử dụng vi khuẩn vùng rễ làm tác nhân kiểm soát sinh học trong canh tác sầu riêng.

Các bài báo khác


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...