Đề tài nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định dạng và số lần phun calcium cung cấp cho trái giai đoạn tiền thu hoạch (TTH) cho hiệu quả nâng cao khả năng bảo quản đông lạnh trái của dòng nhãn mới. Thí nghiệm được bố trí theo thừa số 2 nhân tố trong khối hoàn toàn ngẫu nhiên, có 9 nghiệm thức là tổ hợp của 2 nhân tố. Nhân tố A là dạng của calcium: Ca(NO)3 (2%), CaCl2 (2,5%), đối chứng (phun nước). Nhân tố B là số lần phun: Phun 1 lần vào thời điểm 90 ngày sau khi đậu trái (SĐT), phun 2 lần vào thời điêm 75 và 90 ngày SĐT, phun 3 lần vào thời điểm 60, 75 và 90 ngày SĐT. Gồm 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là 1 cây. Bảo quản đông lạnh trái theo phương pháp đông lạnh nhanh ở -45oC trong 30 phút và tồn trử ở -18oC 30 ngày (rã đông theo phương pháp môi trường không khí sau 2 giờ phân tích mẫu. Kết quả thí nghiệm cho thấy cung cấp calcium cho trái dạng CaCl2 (2,5%) 3 lần phun ở giai đoạn TTH đã cho hiệu quả cao trong việc nâng cao khả năng đông lạnh trái của dòng nhãn mới thông qua làm tăng hàm lượng calcium-pectate trong vỏ và thịt trái góp phần làm tăng chiều dày vỏ, độ cứng trái và làm giảm sự rò rỉ ion qua màng tế bào, giúp ổn định và duy trì tốt chất lượng trái trong bảo quản đông lạnh nhưng không ảnh hưởng làm giảm năng suất trái.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên