Kết hợp đặc tính gạo giàu sắt đồng thời có hàm lượng amylose thấp, độ bền gel thấp trong một giống lúa sẽ nâng cao giá trị chất lượng và dinh dưỡng của gạo. Vì vậy, nghiên cứu đã được thực hiện trên 38 dòng/giống lúa triển vọng của Bộ môn Công nghệ Sinh học - Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long nhằm xác định vật liệu di truyền giống lúa có hàm lượng sắt cao trong gạo và amylose thấp, độ bền gel thấp phục vụ cho chương trình lai tạo giống lúa. Kết quả phân tích hàm lượng sắt cho thấy các dòng/giống có hàm lượng sắt cao cho cả gạo lức và gạo trắng gồm SH62, OM259, OM11, OM5451 và OM121. Phân tích hàm lượng amylose và độ bền gel ghi nhận 4 dòng/giống là OM238-1, OM5451, OM240 và SH713 có hàm lượng amylose thấp ≤ 18% và độ bền gel thấp tối đa (100 mm). Trong 38 dòng/giống lúa triển vọng được phân tích đã xác định được 5 dòng/giống hội đủ các điều kiện có hàm lượng sắt cao trong cả gạo lức và gạo trắng, đồng thời có hàm lượng amylose thấp và độ bền gel thấp gồm SH522 (có hàm lượng sắt cao nhất), OM238-1, OM5451, OM121 và OM241-5 (có hàm lượng amylose thấp nhất). Các giống này có thể được khai thác làm nguồn vật liệu di truyền trong các chương trình lai tạo giống lúa.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên