Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của các hàm lượng đạm đến quá trình thành thục và hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng (Pila polita). Ốc được cho ăn 5 hàm lượng đạm khác nhau với 3 lần lặp lại cho mỗi hàm lượng đạm lần lượt là: 15% (P15); 20% (P20); 25% (P25); 30% (P30) và 35% (P35). Ốc bố mẹ có chiều cao vỏ từ 36,2 - 44,8 mm được nuôi trong bể lót bạt (kích thước 1×1×1 m) với mật độ 60 con/bể và tỷ lệ đực : cái là 1 : 1. Kết quả sau 90 ngày nuôi vỗ cho thấy, hệ số thành thục (GSI) của ốc bươu đồng ở P25 là cao nhất (13,90% ở con cái; 5,10% ở con đực), kế đến P20 (12,66%; 4,14%) và khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05) so với P15 (8,27%; 3,59%). Ốc nuôi vỗ ở nghiệm thức P25 có tần suất sinh sản là 1,06 tổ/tuần/m2, kế tiếp P20 (0,78 tổ/tuần/m2) và nhiều hơn (p < 0,05) so với P15 (0,44 tổ/tuần/m2), P30 (0,61 tổ/tuần/m2) hay P35 (0,47 tổ/tuần/m2). Sức sinh sản của ốc bươu đồng đạt cao nhất ở P25 (206 trứng/tổ), kế đến P30 (189 trứng/tổ) và khác biệt (p < 0,05) so với P15 (124 trứng/tổ), P20 (175 trứng/tổ) và P35 (154 trứng/tổ). Kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằng thức ăn chế biến với hàm lượng đạm 25% đã cho kết quả thành thục sinh dục và hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng cao hơn so với các hàm lượng đạm khác.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên