Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2018
Số tạp chí 232 tháng 5/2018(2018) Trang: 40-45
Tạp chí: . Tạp chí Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi
Liên kết:

Thí nghiệm (TN) đánh giá ảnh hưởng của việc thay thế bột cá biển (CB) bằng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá Tra (ĐTP) có bổ sung axit hữu cơ (A) trong khẩu phần lên tăng trưởng của gà Tam Hoàng trống giai đoạn 5-12 tuần tuổi. TN được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố, trong đó nhân tố 1 là mức thay thế 0, 50 và 100% đạm từ bột cá biển bằng đạm từ bột đạm thủy phân (ĐTP0, ĐTP50, ĐTP100). Nhân tố thứ 2 là có bổ sung hoặc không bổ sung chế phẩm axit hữu cơ (A) có tên là Poulacid;  3 lần lặp lại trên  18 đơn vị thí nghiệm (ô chuồng) gồm 360 con gà Tam Hoàng trống (20 con/ô). Kết quả TN cho thấy khối lượng (KL) gà cuối TN cao nhất ở nghiệm thức (NT) thay thế ĐTP100 (1525 g/con), thấp nhất ở  ĐTP0 ( 1482 g/con). Tăng khối lượng (TKL) của gà ở các NT thay thế đạm gần như không khác biệt nhau nhưng có khuynh hướng hơi cao hơn ở NT thay thế 100% đạm từ bột cá biển bằng đạm của ĐTP, và ở NT có bổ sung axit hữu cơ cho TKL tốt hơn không bổ sung. Tiêu tốn thức ăn (TTTA) giữa gà ăn khẩu phần có các mức thay thế và có bổ sung axit không có thay đổi đáng kể. Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của gà được cải thiện hơn ở NT thay thế ĐTP100 (3,36 kg TA/ kg TKL) so với ĐTP50 (3,44 kg TA/ kg TKL) và ĐTP0 (3,49 kg TA/kg TKL). Tỷ lệ chết cao hơn ở NT không bổ sung axit hữu cơ (16,7%) so với 12,2% ở NT có bổ sung, và có khuynh hướng giảm tỷ lệ chết hơn ở  ĐTP100  (13,3%) so với các NT còn lại (15%). Kết quả thí nghiệm cho thấy khi thay thế toàn bộ đạm từ bột cá biển bằng đạm của bột đạm thủy phân và có bổ sung axit hữu cơ thì có khuynh hướng cải thiện được FCR, và giảm tỷ lệ chết. Nên bổ sung axit hữu cơ để cải thiện tỷ lệ nuôi sống của gà Tam Hoàng trống giai đoạn nuôi thịt từ tuần thứ 5 đến xuất chuồng.

Từ khóa: Axit hữu cơ, phụ phẩm cá Tra, Bột đạm thủy phân, Tam Hoàng

Các bài báo khác
Số tạp chí 4(2018) Trang: 21-24
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng
Số tạp chí 4 (2) - 2018(2018) Trang: 1-9
Tạp chí: Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Số tạp chí 2(359)(2018) Trang: 56-61
Tác giả: Trần Vang Phủ
Tạp chí: Tạp chí Nhà nước và Pháp luật
Số tạp chí 56(2018) Trang: 231-236
Tác giả: Phạm Vũ Nhật
Tạp chí: Vietnam Journal of Chemistry
Số tạp chí 16(2)(2018) Trang: 123-131
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (ISSN: 1859-0004)
Số tạp chí 10/2018(2018) Trang: 111-117
Tạp chí: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Số tạp chí 250(2018) Trang: 2-12
Tạp chí: Kinh tế và Phát triển


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...