Các cao chiết lá và thân rễ Cỏ tranh được khảo sát đều có sự hiện diện của phenol và tannin, flavonoid, quinone, coumarin, alkaloid, terpenoid và saponin. Các nghiệm thức được chiết xuất có sự hỗ trợ của sóng siêu âm như RM96S, LM96S và RE96S cho thấy khả năng kháng E. coli và B. subtilis tốt hơn các cao chiết không có sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao chiết RM96S kháng E. coli và B. subtilis lần lượt là 50 và 75 mg/ml, nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) lần lượt là 50 và 75 mg/ml và nồng độ ức chế 50% (IC50) lần lượt là 16,4 và 21,1 mg/ml. Cỏ tranh được chiết xuất có sự hỗ trợ của sóng siêu âm là phương pháp hiệu quả để tối ưu hóa việc chiết xuất hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên