Thí nghiệm được thực hiện tại trang trại nuôi heo ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung của các chế phẩm probiotic lên năng suất của 108 heo (12 bầy) sau cai sữa DYL. Heo con cai sữa lúc 28 ngày tuổi và được nuôi thí nghiệm trong 5 tuần. Heo có khối lượng bình quân đầu kỳ là 8 kg và cuối kỳ là 26 kg. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn ngẫu nhiên với 12 bầy heo (12 khối); mỗi bầy heo được phân chia và bố trí ngẫu nhiên vào 3 nghiệm thức (NT). NT đối chứng (ĐC: không bổ sung chế phẩm) và 2 NT bổ sung chế phẩm probiotic (PRO: có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis, Lactobacillus spp và PRO.VI: PRO+vitamin ADE B complex). Kết quả cho thấy khối lượng heo và các chỉ tiêu tăng trọng (tích lũy, tuyệt đối) của heo con ở các NT có bổ sung chế phẩm đều cao hơn (P6CFU/g) ở mẫu phân heo của NT ĐC (3,01) cao hơn so với NT PRO (1,39) và PRO.VI (1,50). Hiệu quả kinh tế về mặt thức ăn và thú y đối với heo ĐC (100%) thấp hơn PRO (108%) và PRO.VI (105%). Việc bổ sung chế phẩm probiotic đã mang lại hiệu quả cho việc cải thiện năng suất, sức khỏe cho vật nuôi cũng như môi trường ở vùng ĐBSCL.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên