Nghiên cứu được tiến hành tại một số nông hộ chăn nuôi heo thịt công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ 1/2011 đến 12/2011 nhằm đánh giá hiệu quả thức ăn giữa hai chế độ cho ăn tự do và chế độ cho ăn hạn chế dựa trên một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng được đo lường. Tổng số 200 heo thịt lai Duroc x (Yorkshire x Landrace), trong đó: 100 heo đực thiến và 100 heo cái, tham gia vào thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 10 lặp lại, mỗi lặp lại nhận 10 con heo. Kết quả đã chỉ ra rằng có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về một số chỉ tiêu như mức ăn, tiêu tốn thức ăn, năng lượng tiêu thụ, dưỡng chất tiêu thụ (đạm thô, béo thô, xơ thô và tro) (P<0,01) và hệ số chuyển hóa thức ăn (P<0,05) giữa hai chế độ cho ăn. Như vậy, chế độ cho ăn hạn chế cần được áp dụng trong chăn nuôi heo thịt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi về mặt chi phí thức ăn
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên