Đậu phộng (Arachis hypogaeaL.) là một trong những loại ngũ cốc quan trọng, giàu protein, chất xơ, chất b o và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, việc nghiên cứu phát triển sản phẩm sữa đậu phộng bổ sung hạt sen đã được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ phối chế giữa nước và đậu phộng (1: 2, 1: 4, 1: 6 và 1: 8), tỷ lệ hạn sen (0, 2, 4 và 6% theo thể tích) thích hợp đảm bảo chất lượng và yếu tố cảm quan. Kết quả cho thấy, sữa đậu phộng có tỷ lệ pha chế thích hợp là 1: 6 là phù hợp, khi bổ sung 4% hạt sen, khả năng bẫy gốc tự do tốt nhất đạt 20,75%, hàm lượng lipid tổng đạt 18,54% và được đánh giá cảm quan cao nhất. Sữa đậu phộng được bổ sung 4% hạt sen có hàm lượng genistein đạt 1,58 mg/kg và không khác biệt ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Đồng thời, nghiên cứu cũng ghi nhận giá trị thấp nhất của hàm lượng acid b o tự do với 1,04% và chỉ số peroxide với 0,21 mEq/kg chất b o ở tỷ lệ bổ sung 4%. Từ các kết quả trên có thể khẳng định, sản phẩm sữa đậu phộng bổ sung hạt sen giúp mang lại giá trị dinh dưỡng và cảm quan cao, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và có nhiều tiềm năng để phát triển thành một sản phẩm thương mại.
Nguyễn Công Hà, Lê Nguyễn Đoan Duy, Đặng Thị Mỹ Tiên, 2014. NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN SI-RÔ BƯỞI CÓ CỒN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 110-115
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên