Đề tài “So sánh tỷ lệ tiêu hóa (%) và thể tích khí sinh ra (ml) của cây khoai mì (Manihot esculenta Crantz) và cây Đậu biển (Vigan marina) trong điều kiện in vitro”được tiến hành tại Bộ môn Chăn nuôi, Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, với 6 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Thí nghiệm gồm: Nghiệm thức 1 (LVN): 100% lá Vigna marina, nghiệm thức 2 (CLVN): 100% cọng và lá Vigna marina, nghiệm thức 3 (CVN): 100% cọng Vigna marina, nghiệm thức 4 (LKM): 100% lá khoai mì, nghiệm thức 5 (CLKM): 100% cọng và lá khoai mì, nghiệm thức 6 (CKM): 100% cọng khoai mì. Kết quả của thí nghiệm cho thấy tỷ lệ sinh khí và tiêu hóa của cây Đậu biển và cây Khoai mì tương đương nhau và không có sự khác biệt ý nghĩa thống kê (P>0,05) giữa các nghiệm thức khi so sánh lá cây Đậu biển với lá cây Khoai mì, cọng lá cây đậu biển với cọng lá cây Khoai mì và cọng của của cây Đậu biển và cọng của cây khoai mì.
Từ khóa: Đậu biển (Vigan marina), khoai mì (Manihot esculenta Crantz), thể tích khí sinh ra, tỷ lệ tiêu hóa, in vitro.
Hồ Quảng Đồ, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG CÁC MỨC TANIN TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN TỶ LỆ TIÊU HÓA, LƯỢNG ĂN VÀO VÀ CÁC THÔNG SỐ DỊCH DẠ CỎ CỦA BÒ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 13-17
Hồ Quảng Đồ, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI THỨC ĂN BỔ SUNG ĐẠM ĐẾN SỰ SẢN SINH KHÍ METAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP IN VITRO VÀ KHẢ NĂNG TĂNG TRƯỞNG CỦA BÒ LAI SIND. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 18-22
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên