Mục đích của đề tài nhằm đánh giá sự thay đổi độ phì nhiêu đất về mặt lý - hóa học và sinh học đất qua canh tác cây bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại Huyện Chợ Mới - An Giang. Mẫu đất của hai nhóm nông hộ canh tác cây bắp rau tiêu chuẩn GlobalGAP và theo canh tác truyền thống được thu vào hai thời điểm trước khi gieo trồng (đất đầu vụ) và sau khi gieo được 25 ngày để phân tích một số các chỉ tiêu hóa học và sinh học đất. Kết quả cho thấy đặc tính đất vào đầu vụ canh tác không khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, vào giữa vụ canh tác, canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP giúp cải thiện có ý nghĩa pH đất, hàm lượng chất hữu cơ, lân hữu dụng, đạm hữu cơ dễ phân hủy, mật số nấm và mật số vi sinh vật có khả năng phân hủy xenlulo trong đất so với đất canh tác bắp rau theo truyền thống. Năng suất bắp rau ở nhóm canh tác theo tiêu chuẩn GlobaGAP cao khác biệt có ý nghĩa so với nhóm canh tác bắp rau theo truyền thống.
Từ khóa:Bắp rau, GlobalGAP, phì nhiêu đất, sinh học đất, năng suất
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, Nguyễn Văn Hòa, 2008. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO DIATOM (CHAETOCEROS CALCITRANS) DƯỚI SỰ TƯƠNG TÁC CỦA ĐẤT VÀ NƯỚC TRONG AO ARTEMIA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 10: 126-134
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, Nguyễn Văn Hòa, 2008. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO CHAETOCEROS SP. TRÊN NỀN ĐẤT AO NUÔI ARTEMIA VĨNH CHÂU-SÓC TRĂNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 10: 135-144
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, Nguyễn Văn Hòa, 2007. SỰ KHOÁNG HÓA ĐẠM HỮU CƠ TRONG ĐẤT ĐÁY AO NUÔI ARTEMIA TẠI VĨNH CHÂU, SÓC TRĂNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 176-182
Trích dẫn: Tất Anh Thư, Bùi Triệu Thương và Nguyễn Khởi Nghĩa, 2020. Hiệu quả của phân bón urea humate kết hợp phân bón vi sinh lên sinh trưởng và năng suất lúa tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Khoa học đất): 191-200.
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, 2010. CHấT THảI BùN AO NUÔI TÔM: THờI GIAN RửA MặN Và Sự BIếN ĐộNG DƯỡNG CHấT. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15b: 213-221
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, Võ Hoài Chân, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ ĐẾN HOẠT ĐỘNG VI SINH VẬT ĐẤT VƯỜN DỪA TRỒNG XEN CACAO TẠI HUYỆN CHÂU THÀNH - BẾN TRE. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 233-241
Tất Anh Thư, VO HOAI CHAN , 2013. MỘT SỐ ĐẶC TÍNH ĐẤT VƯỜN TRỒNG CA CAO XEN TRONG VƯỜN DỪA TẠI CHÂU THÀNH - BẾN TRE. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 260-270
Trích dẫn: Tất Anh Thư và Nguyễn Văn Quí, 2016. Khảo sát mối tương quan giữa hàm lượng lân và hoạt tính enzyme phosphatase trên đất phèn chuyên canh khóm tại Tân Phước - Tiền Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 45-60.
Trích dẫn: Tất Anh Thư và Nguyễn Văn Thích, 2017. Đánh giá đặc tính hóa học đất của ba kiểu liếp canh tác khóm (Ananas comosus L.) trong vùng đê bao tại xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 53-63.
Tất Anh Thư, Võ Thị Gương, Hồ Văn Thiệt, Lê Ngọc Thanh , 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ VÀ CHE PHỦ BẠT ĐẾN MỘT SỐ ĐẶC TÍNH SINH HỌC ĐẤT VƯỜN TRỒNG MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA LINN.) TẠI CHỢ LÁCH - BẾN TRE. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 72-80
Trích dẫn: Tất Anh Thư, Lê Văn Dũng, Võ Thị Gương, Nguyễn Thị Bích Thủy, Trang Nàng Linh Chi và Đào Lê Kiều Duyên, 2016. Hiệu quả của phân hữu cơ và vôi trong cải thiện năng suất lúa và đặc tính bất lợi của đất nhiễm mặn trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 4): 84-93.
Trích dẫn: Tất Anh Thư, Bùi Triệu Thương, Đỗ Văn Hoàng và Võ Quang Minh, 2020. Cải thiện năng suất lúa OM5451 trên vùng đất phèn nặng thông qua sử dụng phân urea humate, kali humate và phân hỗn hợp NPK chậm tan có kiểm soát tại Hậu Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Khoa học đất): 98-108.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên