Chất lượng gạo là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với thị trường lúa gạo trong và ngoài nước. Đặc biệt khi cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu về gạo chất lượng cao, thơm ngon là tiêu chí cho bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tiêu chí “Chất lượng gạo” đang được quan tâm trong công tác chọn giống lúa để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; các phương pháp đánh giá chất lượng lúa gạo được áp dụng ở các cấp độ cộng đồng và trong phòng thí nghiệm ngày càng cải tiến và thuận lợi. Việc đánh giá chất lượng lúa gạo bằng các phương pháp thủ công thông thường là tiền đề cho việc chọn lọc và nhân giống lúa chất lượng, tiếp theo kết hợp với các phương pháp đánh giá chính quy trong phòng thí nghiệm để làm cơ sở cho việc công nhận và chuyển giao các giống lúa đạt chất lượng cao.
Kết quả phân tích phẩm chất các giống lúa mùa bước đầu cho thấy giống Nàng Hương 1 và Trứng Cu có tiềm năng phát triển trong thời gian tới ở các vùng lúa-tôm hoặc vùng chuyển qua canh tác các giống lúa mùa vì các giống này có hàm lượng protein cao, amylose thấp và có mùi thơm. Các giống này có thể phục tráng để sản xuất gạo đặc sản cho vùng lúa mùa vùng ĐBSCL.
Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Diệu Tánh, 2012. KHẢO SÁT TÍNH TRẠNG BẠC BỤNG THEO CÁC VỊ TRÍ KHÁC NHAU TRÊN GIỐNG LÚA THƠM MTL250. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 137-144
Nguyễn Thành Tâm, Đặng Kiều Nhân, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP VÀ MẬT ĐỘ GIEO SẠ ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT NẾP TẠI THỦ THỪA, LONG AN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 32: 53-57
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên