Postprandial hyperglycemia is an early effect of type 2 diabetes and one of primary anti?diabetic targets. Treatment of postprandial hyperglycemia can be achieved by inhibiting intestinal ??amylase and ?-glucosidase, the key enzyme for starch digestion and further glucose absorption. This study evaluated the anti-diabetic potential of guava leaf by determining their anti?postprandial hyperglycemic activities in vivo and in vitro. Ethanolic extract of the leaves of Psidium guajava was orally tested at doses of 400 mg/kg body weight for evaluating the hypoglycemic effect in nomal and alloxan monohydrate induced diabetic mice. The results proved that diabetic mice treated with this plant extracts showed significant (P<0.05) reduction of the blood glucose to levels comparable to that of the non-diabetic control and those treated with gliclazide (standard drug). Similarly, there were significant changes in body weight in ethanolic extract treated diabetic animals, when compared with the diabetic control and normal animals. Finally, ethanolic plant extracts in this study showed no acute toxicity on healthy. The inhibition of ?-amylase and ?-glucosidase activity of aqueous, methanol and butanol extracts were carried out in vitro. The result demonstrated that these guava leaf extracts exerted significant inhibition and specific on intestinal ?-amylase and ??glucosidases activities. In conclusion, this study proved that guava extracts selectively and significantly inhibits intestinal ??amylase and ?-glucosidase and suppresses postprandial hyperglycemia in diabetic mice. The anti-postprandial hyperglycemic activities demonstrated on the tested guava extract therefore suggest a potential for utilizing guava leaf-derived bioactive compounds in management of diabetes.
Title: Evaluation of antidiabetic activity of guava leaf (Psidium guajava L.)
TóM TắT
Tăng đường huyết sau bữa ăn là vấn đề khó kiểm soát của bệnh tiểu đường type 2 và đó cũng là mục tiêu chính của kiểm soát bệnh. Đường huyết sau bữa ăn được kiểm soát bằng cách ức chế enzyme tiêu hóa tinh bột và hấp thu glucose như enzyme ?-amylase và ?-glucosidase. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả điều trị tiểu đường của lá ổi bằng cách khảo sát hoạt động kháng lại sự tăng đường huyết sau bữa ăn in vivo và in vitro. Cao ethanol lá ổi được sử dụng liều 400 mg/kg trọng lượng cho chuột bệnh tiểu đường được gây bệnh bằng alloxan monohydrate và chuột bình thường uống. Kết quả chứng minh rằng cao ethanol lá ổi có khả năng hạ đường huyết một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với nhóm chuột bệnh tiểu đường không được uống cao chiết lá ổi và tương đương với thuốc điều trị tiểu đường gliclazide. Kết quả thí nghiệm cũng chứng minh cao ethanol lá ổi có thể cải thiện trọng lượng chuột bệnh tiểu đường một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,05) và cao chiết lá ổi cũng không gây độc tính cấp cho chuột bình thường. Khả năng ức chế hoạt động của enzyme ?-amylase và ?-glucosidase của cao nước, methanol và butanol từ lá ổi cũng được khảo sát in vitro. Kết quả cho thấy các cao này đều có khả năng ức chế hoạt động của enzyme ?-amylase và ??glucosidase có ý nghĩa thống kê. Kết quả trong nghiên cứu này chứng minh các chất trong lá ổi ức chế enzyme ?-amylase và ?-glucosidase in vitro một cách có ý nghĩa thống kê và kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn ở chuột bệnh tiểu đường. Từ các kết quả được trình bày ở trên cho thấy lá ổi có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Từ khóa: Cây ổi, tiểu đường type 2, hạ đường huyết, ?-amylase, ?-glucosidase
Đái Thị Xuân Trang, Võ Thị Tú Anh, Lâm Hồng Bảo Ngọc, 2015. KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ KHÁNG OXY HÓA CỦA CAO METHANOL CÂY HÀ THỦ Ô TRẮNG (Streptocaulon juventas Merr.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 1-6
Đái Thị Xuân Trang, Phan Kim Định, Trương Đình Yến An, Nguyễn Thị Yến Chi, 2014. KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA CỦA CÂY Ô RÔ (ACANTHUS ILICIFOLIUS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 35: 104-110
Đái Thị Xuân Trang, Nguyễn Thị Mai Phương, Quách Tú Huê, Võ Thị Ngọc Diễm, 2012. KHẢO SÁT HIỆU QUẢ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT VÀ CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT CÂY NHÀU (MORINDA CITRIFOLIA L.) Ở CHUỘT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23b: 115-124
Đái Thị Xuân Trang, Nguyễn Trọng Tuân, Trần Thanh Mến, 2010. KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG SỐT RÉT CỦA MỘT SỐ CÂY THUỐC VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 22-31
Trích dẫn: Đái Thị Xuân Trang, Nguyễn Thị Thùy Oanh, Trần Chí Linh, Lê Thanh Phương Thảo, Trần Thanh Mến và Nguyễn Trọng Tuân, 2019. Đánh giá khả năng kháng oxy hóa, ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao chiết từ lá cây núc nác (Oroxylum indicum L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(6A): 29-36.
Trích dẫn: Đái Thị Xuân Trang, Trần Chí Linh, Nguyễn Thanh Nhị, Phan Kim Định, Trần Thanh Mến và Nguyễn Trọng Tuân, 2018. Khảo sát hoạt tính sinh học của cao chiết lá cây vọng cách (Premna serratifolia (L.)). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(9A): 46-52.
Đái Thị Xuân Trang, Bùi Tấn Anh, Nguyễn Thị Mai Phương, QUACH TU HUE, VO THI NGOC DIEM, 2013. KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT CÂY NHÀU (MORINDA CITRIFOLIA L.) ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA ENZYME GLUCOSE-6-PHOSPHATASE Ở CHUỘT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 50-57
Trích dẫn: Đái Thị Xuân Trang, Trần Chí Linh, Lê Bích Hậu, Phạm Khánh Nguyên Huân và Phùng Thị Hằng, 2020. Hoạt tính kháng oxy hóa và kháng nấm của một số cao chiết thực vật thuộc họ gừng (Zingiberaceae) và họ củ nâu (Dioscoreaceae). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(5A): 52-59.
Đái Thị Xuân Trang, Huỳnh Ngọc Trúc, Nguyễn Trọng Tuân, 2014. KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ENZYME XANTHINE OXIDASE TỪ LÁ SA KÊ (ARTOCARPUS ALTILIS (PARK.) FOSB). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 32: 94-101
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên