Màng bao ăn được kết hợp với hợp chất chống oxy hóa là phương pháp phổ biến để bảo quản trái cây hiện nay. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá sự ảnh hưởng của dung dịch alginate 2% (w/v), glycerol 2% (w/v), CaCl2 2% (w/v) kết hợp với dịch chiết polyphenol từ củ hà thủ ô đỏ (dao động trong khoảng 166,12 – 415,3 mg GAE/L) trong quá trình bảo quản đu đủ dạng fresh-cut. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm mức độ thay đổi khối lượng (%), hàm lượng đường khử (%), độ axít (%), vitamin C (ppm), chỉ số màu sắc (L*, a*, b*), độ cứng (N) và giá trị cảm quan của sản phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung dịch chiết polyphenol với các nồng độ khác nhau giúp sản phẩm đạt chất lượng cảm quan tốt và thời gian bảo quản lâu hơn so với mẫu đối chứng; đặc biệt ở nồng độ 207,65 mg GAE/L, đem lại hiệu quả tốt nhất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên