Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi của hàm lượng polyphenol tổng và hoạt tính chống oxi hóa của dịch chiết từ mẫu khô củ Hà thủ ô đỏ dưới tác động của chế phẩm enzyme Termamyl SC. Hàm lượng polyphenol tổng được xác định theo phương pháp Folin Ciocalteu (FC), hoạt tính chốn oxi hóa được xác định bằng phương pháp gốc tự do với dung dịch chuẩn DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl)và Trolox (6-hydroxy-2,5,7,8-tetramethylchroman-2-carboxylic acid). Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết có hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxi hóa cao nhất lần lượt là 23,55±1,84 mg GAE/g CK và 131,62±3,34 µmol Trolox/g CK khi trích li với tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/10 (w/v), nồng độ chế phẩm enzyme 0,3% (v/w), nhiệt độ trích li 80oC, pH 6, thời gian trích li 2,5 giờ. Nguyên liệu sau khi trích li bị biến đổi hoàn toàn và kết quả HPLC đã xác định được một số loại polyphenol như resveratrol, acid gallic và catechin có hàm lượng lần lượt là 0,017; 0,26 và 1,57 mg/g bột hà thủ ô
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên