We studied the effects of different concentrations of decomposing Rhizophora apiculata leaves and their extracts on larvae of the shrimp Penaeus monodon under laboratory conditions. Shrimp mortality depended highly on the oxygen concentration, which was strongly correlated to the amount of decomposing leaves. Survival and biomass of the shrimps when together with plastic leaves was lower than for shrimps with mangrove leaves. This indicated that food derived from mangrove leaves contributed to a higher shrimp survival and biomass. These results have important implications for the culture of shrimps in extensive mangrove-shrimp systems. While litter may promote shrimp production, high leaf concentrations may have negative effects due to the drop of oxygen concentration. Water circulation may help to prevent low oxygen conditions and reduce local accumulation of mangrove leaves.
Tittle: Effects of decomposing Rhizophora apiculata leaves on post-larvae of the shrimp Penaeus monodon
TóM TắT
Nghiên cứu ảnh hưởng của lá Đước và nước ngâm lá Đước ở các nồng độ lá khác nhau đối với tôm sú giống Penaeus monodon được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy tỉ lệ chết của tôm phụ thuộc vào nồng độ oxy của môi trường nuôi, mà nồng độ oxy có liên quan chặt chẽ với hàm lượng lá Đước. Tỉ lệ sống và tăng trưởng của tôm cao hơn có ý nghĩa thống kê khi nuôi tôm với lá Đước so với lá nylon. Từ đó cho thấy rằng, lá Đước làm tăng đáng kể tỉ lệ sống và trọng lượng của tôm. Trong hệ thống nuôi quảng canh tôm-rừng, lượng lá cao có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho tôm do bởi thiếu oxy trầm trọng. Do vậy, gia tăng dòng chảy của nước có thể làm giảm tình trạng oxy thấp và sự tích tụ lá Đước trong ao nuôi.
Từ khóa: lá Đước đang phân hu?y, oxy hoà tan, sự tăng trưởng của tôm, tính độc
Bùi Thị Nga, R.Roijackers, 2004. ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ ĐỒNG VÀ KẼM LÊN NĂNG SUẤT HEO CON THEO MẸ ĐẾN CAI SỮA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 1-7
Bùi Thị Nga, Nguyễn Hoàng Nhớ ctu, 2015. SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ BÙN CỐNG SINH HOẠT TRỒNG RAU CẢI CỦ (Raphanus sativus L.,). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. MT2015: 111-118
Bùi Thị Nga, Phạm Việt Nữ, Bùi Anh Thư, 2006. Sử DụNG Lá ĐƯớC LàM GIá BáM CHO VI SINH VậT Để LàM GIảM NồNG Độ ĐạM, LÂN TRONG NƯớC TRONG ĐIềU KIệN PHòNG THí NGHIệM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 135-144
Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Thọ, 2009. SỰ Ô NHIỄM AS, CD TRONG TRẦM TÍCH, ĐẤT VÀ NƯỚC TẠI VÙNG VEN BIỂN TỈNH CÀ MAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12: 15-24
Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Toàn, 2006. CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT VÀ LƯỢNG THẢI HỮU CƠ TẠI KHU VỰC TRẠI CHĂN NUÔI THỰC NGHIỆM KHU II ĐẠI HỌC CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 05: 158-166
Bùi Thị Nga, Phạm Việt Nữ, Lê Văn Mười, 2011. Ô NHIỄM ARSEN TRONG NƯỚC MẶT Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 183-192
Bùi Thị Nga, Phạm Việt Nữ, Nguyễn Thanh Giao, 2008. ẢNH HƯỞNG NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP TRÀ NÓC ĐỐI VỚI THỦY VỰC LÂN CẬN THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 194-201
Bùi Thị Nga, Nguyễn Hữu Chiếm, Phạm Việt Nữ, 2013. CÔNG NGHỆ TÚI Ủ KHÍ SINH HỌC Ở NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 23-29
Bùi Thị Nga, Bùi Anh Thư, 2005. CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT VÀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI SINH HOẠT TẠI KÊNH RẠCH BẦN THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 26-35
Bùi Thị Nga, Nguyễn Hữu Hiệp, Đinh Ngô Mỹ Liên, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ ĐẠM VÀ ĐỘ MẶN TRONG NƯỚC ĐỐI VỚI MẬT SỐ VI KHUẨN DỊ DƯỠNG BÁM TRÊN LÁ ĐƯỚC (RHIZOPHORA APICULATA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 14: 269-277
Bùi Thị Nga, Lâm Quốc Việt, 2010. HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ LƯU TỒN THUỐC TRỪ SÂU TRONG ĐẤT, NƯỚC TRÊN RAU XÀ LÁCH XOONG (NASTURTIUM OFFOCINALE) TẠI XÃ THUẬN AN,HUYỆN BÌNH MINH, TỈNH VĨNH LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 14: 278-287
Bùi Thị Nga, Đ.T. Tâm, R. Roijackers, 2004. SỰ PHÂN HỦY VÀ CUNG CẤP DƯỠNG CHẤT CỦA LÁ ĐƯỚC (RHIZOPHORA APICULATA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 32-41
Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Thọ, 2009. HÀM LƯỢNG ZN, CU, PB TRONG TRẦM TÍCH, ĐẤT VÀ NƯỚC TẠI VÙNG VEN BIỂN BÁN ĐẢO CÀ MAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 356-364
Bùi Thị Nga, Đoàn Bá Nghiệp, 2009. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ Ô NHIỄM CỦA MÔ HÌNH NUÔI HÂM CANH CÁ TRÊ VÀNG LAI TẠI XÃ GIAI XUÂN, UYỆN PHONG ĐIỀN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12: 42-50
Bùi Thị Nga, M. Scheffer, , 2004. RừNG NGậP MặN Độ TUổI NHỏ CUNG CấP LƯợNG LớN VậT RụNG GIàU DƯỡNG CHấT CHO THủY VựC. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 42-51
Bùi Thị Nga, Nguyễn Thị Huyền, 2009. ĐẶC ĐIỂM THỦY LÝ HÓA TẠI KHU BẢO VỆ CẢNH QUAN RỪNG TRÀM TRÀ SƯ, AN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12: 51-61
Bùi Thị Nga, Huỳnh Vương Thu Minh, Nguyễn Thị Thùy, Hồ Nguyệt Hằng, 2013. HIỆU SUẤT XỬ LÝ COD, TỔNG ĐẠM, TỔNG LÂN CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THỦY SẢN CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 52-58
Bùi Thị Nga, , 2008. HỆ THỐNG RỪNG - TÔM TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG VEN BIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 10: 6-13
Bùi Thị Nga, ?Nguyễn Phan Nhân, Võ Xuân Hùng, 2013. THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHẤT THẢI RẮN NGUY HẠI TRONG CANH TÁC LÚA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 29: 83-88
Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Đạt, 2014. HIỆU QUẢ CỦA PHÂN HỮU CƠ BÙN CỐNG THU GOM TRỒNG THỬ NGHIỆM TRÊN RAU XÀ LÁCH (LACTUCA SATIVA VAR. CAPITATA L.) TẠI VÙNG VEN THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 33: 92-100
Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Toàn, 2006. Chất lượng nước mặt và lượng thải hữu cơ tại khu vực trại chăn nuôi thực nghiệm khu II Đại học Cần Thơ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 05:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên